เหยื่อไฟไหม้ห้าง กลับบ้านได้แล้ว 5 ราย อีก 5 รอดูอาการ รพ.ตร.ห่วงป่วยจิตหลังเจอเหตุร้าย แนะวิธีเยียวยา

เมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่โรงพยาบาลตำรวจ(รพ.ตร.) พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์​ รพ.ตร. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์​เหตุ​เพลิงไหม้​ห้างสรรพสินค้า​เซ็นทรัล​เวิลด์​ วันที่ 10 เมษายนรพ.ตำรวจ​ได้รับผู้บาดเจ็บเข้ามาดูแลทั้งหมด 10 ราย โดยเป็นชาย 2 ราย หญิง 8 ราย อายุ อยู่ในช่วง 16-45 ปี โดยรับการรักษาจนอาการปลอดภัย แพทย์อนุญาต​ให้กลับบ้าน จำนวน 5 ราย  คือ 1.น.ส.วาสิฏฐี เผ่าศรี อายุ 20 ปี2.น.ส.กัญญารัตน์ ขำอิง อายุ 18 ปี 3.น.ส.นิรมล โอส่าห์กิจ อายุ 34 ปี 4.น.ส.นกน้อย พอขุนทด อายุ 42 ปี 5.น.ส.วิรมลักษณ์ จั่นเพชร อายุ 29 ปี ขณะที่อีก 5 รายยังนอนพักรักษาตัวที่ รพ.ตร. คือ 1.น.ส.กชกร นนทพรหม อายุ 45 ปี (สำลัก​ควันไฟ)​ 2.น.ส.ศศิธร อุ่นดา อายุ 16 ปี (สำลัก​ควันไฟ)​3.นายพงษ์ศักดิ์ กายยาคำ อายุ 38 ปี (สำลัก​ควันไฟ)​4.นายวัชรกุล คำเจี๋ย อายุ 27 ปี (สำลัก​ควันไฟ)​5.น.ส.มลธิรา สิทธิชัย อายุ 29 ปี (หายใจเร็ว)​

ทั้งนี้ผู้ป่วยทั้งหมดที่ได้นอนพักรัษาตัวที่ รพ. เพื่อสังเกตอาการผิดปกติและสังเกตการหายใจอย่างใกล้ชิด​ ซึ่งได้รับการรักษาอาการ​ปลอดภัยแล้ว มีเพียงเฉพาะบางรายที่ยังมีอาการทางสภาวะ​จิตใจ ตกใจกลัวและ วิตกกังวล บ้างเล็กน้อย ซึ่งถือเป็น PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) คือ สภาวะป่วยทางจิตใจเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง ส่งผลให้เกิดความเครียดอย่างมาก ซึ่งทาง รพ.ได้ส่งทีมแพทย์ทางจิตเวชและทีมสหสาขาเข้ามาให้ความช่วยเหลือและรักษาเป็นที่เรียบร้อ​ยแลัว

หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์​ รพ.ตร. เปิดเผยว่า สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับ​การ​รักษา​จนอาการ​ปลอดภัย​และอนุญาต​ให้กลับบ้าน​แล้ว ทาง รพ.จะมีการนัด​เพื่อติดตามอาการเป็นระยะ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยทุกรายปลอดภัยและไม่มีอาการผิดปกติหรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆเกิดขึ้นแน่นอน ทั้งนี้ทาง รพ.ตร.ขอแสดงความห่วงใยทั้งสภาวะร่างกายและจิตใจ ไม่ใช่เฉพาะป่วย​ที่ได้รับการรักษา​ที่​รพ.เท่านั้น แต่รวมถึงญาติ​ผู้เสียชีวิต​ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ​ และผู้ที่ได้รับผลกระทบ​จาก​เหตุการณ์​เพลิง​ไหม้ครั้งนี้​ หากท่านใดมีปัญหา​หรือต้องการสอบถาม​ข้อมูล​เพิ่มเติม​สามารถ​ อินบ๊อกขอคำปรึกษา​ได้ที่ เพจ Facebook​ รพ.ตร และเพจ Depress​ We​ Care​​
หรือ โทรศัพท์​ปรึกษาได้ที่ 081-9320000 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่ง​เพจ Depress​ We​ Care​​ นี้จะดูแลและให้คำปรึกษา​แก่ผู้​ที่​มี​ปัญญา​ทางด้าน​สภาพ​จิตใจและปัญหาทาจิต โดยมีทั้งนักจิตวิทยา ​จิต​แพทย์​และทีมสหสาขาคอยให้คำปรึกษา​โดยเฉพาะ https://www.facebook.com/policehosp และ https://www.facebook.com/Depresswecare/?epa=SEARCH_BOX

โรงพยาบาลตำรวจแนะนำว่า สำหรับผู้ที่สำลักควันไฟจะรู้สึกมึนงง เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่ออก แสบตาและอาจเป็นลม หมดสติทั้งนี้สามารถปฐมพยาบาลเบื้อต้นโดยรีบนำผู้ป่วยออกจากจุดเกิดเหตุให้เร็วที่สุด แล้วพาไปในที่อากาศโปร่งถ่ายเทได้สะดวก คลายเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มของผู้ป่วยให้หลวมสบายกรณีที่ผู้ป่วยหมดสติหรือหยุดหายใจให้รีบช่วยหายใจทันทีด้วยวิธีการเป่าลมเข้าปากหรือเป่าลมเข้าปากสลับกับการนวดหัวใจ หากตรวจพบบาดแผลไฟไหม้หรือถูกความร้อนที่ทำให้พุพอง ให้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยการล้างแผลด้วยน้ำสะอาดที่อุณหภูมิปกติ จากนั้นซับด้วยผ้าแห้งสะอาด แล้วสังเกตว่าถ้าผิวหนังมีรอยถลอก มีตุ่มพองใส หรือมีสีของผิวหนังเปลี่ยนไป ควรรีบไปพบแพทย์ห้ามใส่ยาใด ๆ ก่อนถึงมือแพทย์ เพราะผู้ป่วยแต่ละคนมีอาการตอบสนองต่อตัวยาไม่เหมือนกัน จะต้องขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ‘คสช.’ ออกคำสั่ง ม.44 ช่วย3ค่ายมือถือ ทีวีดิจิทัลสามารถคืนใบอนุญาตและยืดชำระค่างวดได้
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม : ความมั่นคงกับเห็นต่าง