‘ถวัลย์ รุยาพร’ ขอบคุณทนายความทั่วประเทศเลือกเป็นนายกสภาทนายฯ 2 สมัยซ้อน

‘ถวัลย์ รุยาพร’ ขอบคุณทนายความทั่วประเทศเลือกเป็นนายกสภาทนายฯ 2 สมัยซ้อน เตรียมยกระดับผลักดัน เปิดหลักสูตร ‘วิทยาลัยทนายความ’ ยกระดับความรู้ เชี่ยวชาญ สานต่อทนายความประจำโรงพักทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 22 เมษายน หลังจากการนับคะเเนนตั้งเเต่เวลา 15.00 น. ของวันที่ 21 เมษายน ซึ่งเป็นเวลาปิดหีบเลือกนายกสภาทนายความเเละกรรมการบริหาร ผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลการนับคะเเนนไม่เป็นทางการซึ่งนับเสร็จในเวลาเที่ยงคืนเศษ ซึ่งมีหน่วยเลือกตั้ง ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนพหลโยธิน เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ส่วนต่างจังหวัดสามารถเลือกตั้งได้ที่ ศาลจังหวัดทั่วประเทศ รวม 157 หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ ซึ่งปรากฏว่าได้มีการนับคะเเนนเสร็จไปเเล้วครบ 157 หน่วย

ปรากฏว่า ผู้ที่มีคะเเนนเป็นอันดับ 1 ได้เเก่ เบอร์ 2 ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความคนปัจจุบัน ได้ 6,510 คะเเนน ส่วนอันดับ 2 เบอร์ 3 ศ.เดชอุดม ไกรฤทธิ์ อดีตนายกสภาทนายความได้ 5,318 คะเเนน อันดับ 3 เบอร์ 6 นายประมาณ เลืองวัฒนะวนิช ได้ 2,548 คะเเนน

โดยว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์กล่าวว่า ขอขอบคุณสมาชิกสภาทนายความทั่วประเทศที่ให้โอกาสตนได้เข้ามาบริหารงานในสภาทนายต่ออีกสมัย จากนี้ตนก็จะทำงานให้เต็มที่เพื่อให้เกิดประโยชน์กับทนายความ โดยขณะนี้คะเเนนที่ได้ยังไม่เป็นทางการ หลังจากนี้ขั้นตอนต่อไป ทาง ผอ.การเลือกตั้งจะต้องส่งผลคะเเนนไปยังประธานมรรยาทสภาทนายความฯรับรองผลซึ่งตามปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ สำหรับการดำรงตำเเหน่งสมัยที่ 2 เรายังมีภารกิจหลายๆ อย่างที่เราต้องผลักดันต่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมายใหม่ๆ ที่ใช้บังคับ เเละตนก็เตรียมที่จะผลักดันเกี่ยวกับเรื่องวิทยาลัยทนายความเพื่อยกระดับทนายความ โดยเรากำลังเตรียมหลักสูตรเพื่อเสริมให้ทนายมีความรู้ความสามารถเชี่ยวชาญมากขึ้น โดยเราจะมีคณะทำงานที่ทำเรื่องนี้โดยเฉพาะ ส่วนเรื่องทนายความประจำโรงพักทั่วประเทศเราก็อยู่ระหว่างดำเนินการ

สำหรับประวัติ ว่าที่ร้อยตรี ถวัลย์ รุยาพร ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษบรรยายกฎหมายหลายสถาบันจบการศึกษา ป.ตรี นิติศาสตร์ ม.รามคำแหง, ป.โท นิติศาสตร์ ม.รามคำแหง
ป.โท บริหารธุรกิจ ม.สยาม ป.เอก ปรัชญา (การจัดการ) ม.สยาม เเละเนติบัณฑิต มีฉายาทนายความติดดิน เคยได้รับเลือกเป็นกรรมการสภาทนายความ 2 สมัย ในปี 2538-2541 และปี 2541-2544 จนมาได้รับเลือกเป็นนายกสภาทนายเมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 ซึ่งนายกและกรรมการสภาทนายความที่ได้รับการเลือกตั้งจากสมาชิกทนายความทั่วประเทศเป็นผู้บริหารของสภาทนายนั้น จะอยู่ในวาระการดำรงตำแหน่งคราวละ 3 ปี และไม่เกิน 2 วาระติดต่อกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว 22 เมษายน 2562 : โดย กาแฟป่า
บทความถัดไป7 พรรคเล็กบุก กกต. ชงตั้ง รบ. ‘สามัคคีสร้างชาติ’ เสนอสูตรใหม่ ตัดคะแนน พท.แจกพรรคเล็ก