ด่วน!! ‘เปรมชัย’ คุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา คดีติดสินบนล่าเสือดำ(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 นัดฟังคำพิพากษากรณีพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 และนายยงค์ โดดเครือ คนขับรถของนายเปรมชัย จำเลยที่ 2 ข้อหาร่วมกันให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 (เสนอให้สินบนเจ้าพนักงาน)

 

โดยศาลอาญาคดีทุจริตคดีมิชอบภาค 7 ได้พิจารณา คดี เปรมชัย จำเลยที่ 1 ตามฟ้องโจทก์ ให้จำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ส่วนนายยงค์ ศาลพิจารณาแล้วว่า ไม่เกี่ยวข้อง ให้ยกฟ้อง

จากนั้นเวลา 10.00 น. นายทะนง ตะภา อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 เจ้าของสำนวนคดีติดสินบน โดยมีนายเปรมชัย กรรณสูต และนายยงค์ โดดเครือ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าศาลวินิจฉัยตามข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในกระบวนพิจารณาตามคำพิพากษา ซึ่งโดยมีคำพิพากษาว่านายเปรมชัยจำเลยที่ 1 มีความผิดตามคำฟ้องโจทก์ มาตรา 144 83 ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา และนับโทษต่อจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ

ส่วนจำเลยที่ 2 ศาลฟังว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดของจำเลยที่ 1 แต่ว่าจำเลยที่ 2 ไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เป็นการพูดคุยโดยทั่วไป จำเลยที่ 2 จึงไม่มีความผิดยกฟ้องนายยงค์ โดดเครือ ซึ่งคาดว่าจะมีการประกันตัวและอุทธรณ์ ซึ่งต้องถามความเห็นของฝ่ายจำเลย ซึ่งในส่วนจำเลยที่ 1 เป็นที่น่าพอใจ แต่จำเลยที่ 2 คงต้องหารือกันอีกครั้ง ว่าจะมีการอุทธรณ์คำพิพากษาหรือไม่

ขณะที่ นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เดินแอบหนีผู้สื่อข่าวออกจากด้านหลังศาลทันที

ส่วน นายเปรมชัย รอชั้น 2 ของศาล มอบให้ทนายยื่นหลักทรัพย์ 200,000 บาท เพื่ออุทธรณ์คำพิพากษา และขอปล่อยตัวชั่วคราวของศาล ป.อาญา มาตรา 144 ผู้ใดให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัดหรือสมาชิกสภาเทศบาล เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดจากกรณี นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เข้าจับกุมนายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาน้ำโจน อยู่ระหว่างหน่วยพิทักษ์ป่าทิคองกับหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช เป็นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์

พร้อมตรวจพบซากเสือดำและสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหลายชนิด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4-5 ก.พ.2561 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน ซึ่งระหว่างถูกควบคุมตัว นายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้รับสินบนแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว

ต่อมา นายวิเชียรได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปปป.เพื่อให้ดำเนินคดีกับ 1.นายเปรมชัย 2.นายยงค์ ในความผิดฐานร่วมกันให้ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชนอื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตาม ป.อาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 โดยพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ ตามคดีอาญาที่ 1/2561 ลงวันที่ 8 ก.พ.61

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon