ปิดตำนานอดีตเจ้าพ่อเมืองชล ‘กำนันเป๊าะ’ เสียชีวิตแล้ว

ปิดตำนานอดีตเจ้าพ่อเมืองชล ‘กำนันเป๊าะ’ เสียชีวิตแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีข่าวลือเรื่องที่นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี เสียชีวิต ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากญาติของกำนันเป๊าะว่า กำนันเป๊าะ ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา หลังเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรีมา 2 วัน

โดยผู้สื่อข่าวที่จังหวัดชลบุรี ได้รับรายงานมาว่า นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ คนดังภาคตะวันออก ปัจจุบันอายุ 82 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. 62 หลังจากเข้าพักรักษาตัว จากโรคมะเร็ง ระยะที่ 4 หลังได้รับการพักโทษเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2560 เนื่องจากป่วยเป็นมะเร็ง โดยมีกำหนดรดน้ำศพเวลา 16.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2562 ที่ วัดแจ้งเจริญดอน หรือ วัดกลางดอน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

ด้านนายสนธยา คุณปลื้ม ลูกชายคนโต กล่าวว่า ทราบข่าวว่าเสียชีวิตช่วงเวลาตี 3 เศษ ด้วยโรคมะเร็งที่ปอด ช่วงก่อนจะเสียจะมีอาการผ่อนคลาย และนอนหลับไป โดยไม่มีอาการห่วงแต่อย่างใด ไปแบบสบายๆ ส่วนการเคลื่อนย้ายศพนั้นจะมารับศพวันที่ 18 มิถุนายน หลังจากนั้นจะนำไปวัดแจ้งเจริญดอน เพื่อรดน้ำศพ และสวดอภิธรรมศพช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ก่อนจะเสียชีวิตได้สั่งเสียไว้หมดแล้ว ส่วนประวัติการทำงานนั้นได้เริ่มจากผู้ใหญ่บ้าน ต.แสนสุข แล้วมาเป็นกำนัน และนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ถือว่าเป็นแบบอย่างของครอบครัว ทำงานให้กับชาวบ้านมาตลอด คงต้องสืบสานปณิธานกันต่อไปในการช่วยเหลือประชาชน

สำหรับประวัติ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ   เป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ชาวจังหวัดชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก และเคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุขที่มีผลงานมากมายจนทำให้ชลบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและให้การสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน นายสมชาย คุณปลื้ม เป็นบุตรคนที่ 2 แต่เป็นลูกชายคนแรกของนายชาญชัย และนางท้วม คุณปลื้ม เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2480 บิดาเป็นผู้ใหญ่บ้านในตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี ส่วนมารดามีอาชีพขายหมูในตลาดหนองมน กระทั่งมีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กของตนเอง เมื่อจบชั้นประถมสี่จากโรงเรียนวัดกลางดอน จึงลาออกจากโรงเรียนเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน – ศรีราชา – ชลบุรี ก่อนจะขึ้นมาเป็นคนขับรถ ต่อมาจึงหันไปทำเรือประมง และได้พบกับชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งซึ่งมีธุรกิจค้าน้ำมันในกัมพูชาขณะมาเที่ยวบางแสน จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา แต่ทำเพียงไม่กี่ปีก็เลิกเพราะราคาน้ำมันแพง จึงหันไปจับธุรกิจทำบ่อลูกรังจนประสบความสำเร็จ และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก่อนจะขยายไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน จนสามารถขยายกิจการครอบคลุมเกือบทุกกิจการในท้องที่บางแสนและพัทยา ทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนบุตรชายและนักการเมืองในท้องถิ่นภาคตะวันออกหลายคน

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางสติล คุณปลื้ม สกุลเดิม เท่งเจียว มีบุตรธิดา รวม 5 คน เรียงลำดับดังนี้ สนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา , วิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี นางสาว จิราภรณ์ คุณปลื้ม , นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ และณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

อ่านข่าว รมว.ยุติธรรมสั่งพักโทษ”กำนันเป๊าะ”เป็นกรณีพิเศษ เหตุป่วยมะเร็งระยะ 4 อายุ 80 ปี

ลือสนั่นโซเชียล “กำนันเป๊าะ” เสียชีวิต จนลูกชายต้องออกมายันว่าบิดายังมีชีวิตอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon