ศาลออกหมายจับ’วินัย’พ่อค้าไม้ใหญ่ภาคเหนือ เบี้ยวฟังคำพิพากษา คดีสินบนค้าไม้5ล้าน

1.06.16 | 12:49 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน ที่ห้องพิจารณา 910 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีที่พนักงานอัยการกองคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวินัย พานิชยานุบาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหวนกิจ (1999) จำกัด ซึ่งเป็นพ่อค้าไม้รายใหญ่ในจังหวัดภาคเหนือ และนายประวัติ ถนัดค้า อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 และมาตรา 149 เป็นผู้ให้และรับสินบน เพื่อจูงใจให้เจ้าพนักงานใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำการโดยทุจริต


คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2548 ว่าโจทก์มีพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ซึ่งจำเลยที่ 1 เป็นผู้เบิกเงินจำนวน 5 ล้านบาทออกไป หลังจากเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้ตรวจสอบและอายัดไม้สักท่อนของบริษัทสหวนกิจฯมูลค่า 180 ล้านบาทมาเบิกความยืนยัน ซึ่งสอดคล้องกับพยานแวดล้อมปากอื่นๆ ที่เป็นพนักงานสอบสวนในคดีว่าจำเลยที่ 1 เป็นผู้ถอนเงินจำนวน 5 ล้านบาท แล้วนำไปบรรจุไว้ในกล่องกระดาษ โดยใส่ไว้ในกระเป๋า แล้วนำไปให้จำเลยที่ 2 ที่บ้านพัก ซึ่งพยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ โจทก์ยังมีพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาบางเขน เป็นพยานยืนยันว่า จำเลยที่ 1 เป็นผู้มาเบิกเงินด้วยตัวเอง สอดคล้องกับผลการตรวจลายนิ้วมือบนธนบัตร พบลายนิ้วมือของจำเลยทั้งสอง จึงฟังได้ว่า จำเลยที่ 1 ขอให้จำเลยที่ 2 ปล่อยไม้ที่อายัด เป็นความผิดฐานให้สินบนเจ้าพนักงาน เพื่อไม่กระทำการตามหน้าที่โดยทุจริตตาม ป.อาญา มาตรา 144 พิพากษาจำคุกนายวินัย จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี และให้จำคุกนายประวัติ ถนัดค้า จำเลยที่ 2 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานรับสินบน เพื่อไม่กระทำการตามหน้าที่โดยทุจริตตาม ป.อาญา มาตรา 149 เป็นเวลา 5 ปี

ต่อมาจำเลยที่ 1 ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลรอลงอาญา เพราะไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยที่ 1 มีความร้ายแรง ที่ศาลชั้นต้นลงโทษ 2 ปีนั้นเหมาะสมแล้ว จึงไม่สมควรรอลงอาญา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น
ต่อมาจำเลยที่ 1 และ 2 ยื่นฎีกาขอให้ยกฟ้อง โดยในวันนี้นายวินัย จำเลยที่ 1 ไม่ได้มาศาล ส่วนนายประวัติ จำเลยที่ 2 นั้นเสียชีวิตแล้ว มีเพียงภรรยานายประวัติ จำเลยที่ 2 เดินทางมาศาล

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ในนัดฟังคำพิพากษาครั้งแรก เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2558 นายวินัย จำเลยที่ 1 ก็ไม่มาศาล โดยทนายความระบุว่า จำเลยที่ 1 ป่วยด้วยโรคเบาหวานและนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลพร้อมแสดงเอกสารหลักฐานใบรับรองแพทย์

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีนี้จำเลยที่ 1 ได้รับหมายโดยชอบแล้ว แต่จำเลยที่ 1 ไม่มาศาล เห็นว่ามีพฤติการณ์จะหลบหนีจึงให้ออกหมายจับเพื่อมาฟังคำพิพากษา และให้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง วันที่ 26 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.30 น.