พญาเสือลุยเอาผิดทหารแม่ริมยิงแมวดาว มั่นใจหลักฐานแน่น ส่วนจ่าฆ่างูสิงเข้าแจ้งความเพจดัง ยันไม่ได้ล่า

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาทีมพญาเสือ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และ พ.อ.ชายแดน กฤษสุวรรณ เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงความคืบหน้าในการดำเนินคดี ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข อายุ 28 ปี ทหารสังกัดกองพลทหารราบที่ 7 มือยิงแมวดาวภายในป่าหลังค่ายทหารเสือพระองค์ดำ อ.แม่ริม หลังจากที่วานนี้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาหนักไปแล้ว 4 ข้อหา และถูกสั่งจำขังเป็นเวลา 7 วัน ฐานผิดวินัยร้ายแรง

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า วานนี้เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐานทุกอย่างภายในจุดเกิดเหตุ ทั้งซากแมวดาว อาวุธปืน และแผนผังประกอบพฤติการณ์ก่อเหตุ ซึ่งทั้งหมดนี้มีรายละเอียดเพียงพอต่อการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนที่ ส.อ.เจริญศักดิ์ อ้างว่าไม่มีเจตนา เพราะไม่รู้ว่าเป็นแมวดาวและได้ทำลายหลักฐานภายหลังเพราะกลัวความผิดเป็นเรื่องที่ศาลจะพิจารณา โดยความผิดในข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่รับอนุญาต ,มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ทั้งสองข้อหามีโทษเท่ากันคือ จำคุกสูงสุดไม่เกิน 4 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

“คดีการล่าและค้าสัตว์ป่ายังคงเกิดขึ้น ซึ่งชุดพญาเสือได้รับเรื่องร้องเรียนมาโดยตลอด และเกิดขึ้นทั่วประเทศแต่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานครและพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งทางชุดพญาเสือมีการทำงานร่วมกันกับชุดเหยี่ยวดงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สื่อมวลชนมีส่วนสำคัญในการแจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมมาโดยตลอด”นายชัยวัฒน์กล่าว

ด้าน พ.อ.ชายแดน เปิดเผยว่า พฤติการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นความผิดวินัยร้ายแรง มีการลงโทษด้วยการสั่งจำขังที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ เป็นเวลา 7 วัน และสั่งปลดออกจากราชการ ส่วนในคดีอาญาให้เป็นไปตามกฎหมายซึ่งทางทหารจะไม่มีการช่วยเหลือหรือปกป้องอย่างใดๆ ส่วนพื้นที่ทหารที่อยู่ในพื้นที่ป่า โดยเฉพาะที่กองพลทหารราบที่ 7 ที่มีพื้นที่ติดกับเขตป่าสงวนที่มีความสมบูรณ์ จะถือคดีนี้เป็นกรณีตัวอย่าง กำชับกำลังพลให้อยู่ร่วมกับป่า ไม่ทำลายทรัพยากรป่าไม้ และห้ามเข้าป่าล่าสัตว์โดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะผิดหมายแล้วยังผิดวินัยทหารด้วย

ส่วนกรณี จ.ส.อ.จิตรภาณุ มณีสาร อายุ 33 ปี สังกัด ร.7 พัน 2 ค่ายพิชิตปรีชากร อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ที่ปรากฏภาพถือซากงูสิง ล่าสุดมีรายงานว่า จ.ส.อ.จิตรภาณุ ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เชียงดาว ระบุว่าภาพที่ถูกแชร์ในเพจดังนั้น ทำให้ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงของตนเองและหน่วยงานต้นสังกัด จึงมาลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินการตามกฏหมาย พร้อมยืนยันว่าที่ต้องฆ่างูก็เพราะต้องปกป้องคนในครอบครัวจากงูตัวนี้ที่เลื้อยเข้าไปในบ้าน ไม่ได้มีเจตนาล่างูตามที่มีการแชร์ในโลกโซเชียลแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นปิดเช้าบวก 6.79 จุด ดีดตัวแรงรับเฟด-รัฐบาลชัดเจน
บทความถัดไป‘สัปเหร่อ’พยานเผยตร.สน.หลักสองตื้บผู้ต้องหาไม่เกินเหตุ