เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มิถุนายน ขณะที่ พ.ต.อ.จิณวัตร ก้อนทองดี ผกก.บุคคโล พ.ต.ท.วิวัฒนชัย บุญญานุพงศ์ รอง ผกก.ป.สน.บุคคโล กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเด็กนักเรียนจะเริ่มก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันบริเวณ รัชดา-ท่าพระ แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานกับเจ้าหน้าที่สายตรวจ และตำรวจจราจรสน.บุคคโล
ที่เกิดเหตุพบนักเรียน 2 กลุ่ม โรงเรียนอาชีวะ กับพณิชยการแห่งหนึ่ง ฝ่ายละ 20 คนกำลังจะก่อเหตุ โดยแต่ละฝ่ายมีอาวุธมีด จึงได้เข้าตรวจค้นพร้อมจับกุมตัว นักเรียน จำนวน 18 คน และอาวุธมีดดาบหัวตัดชนิดทำเอง จำนวน 20 เล่ม ก่อนนำตัวมาทำประวัติ พร้อมประสานงานเจ้าหน้าที่ทหาร ให้อบรมและปรับทัศนคติแนวคิด โดยให้ฝึกและกินข้าวรวมกันที่บริเวณลานกลางแจ้งที่ สน.บุคคโล
อย่างไรก็ตาม นักเรียนที่ถูกจับตัวมาได้อยู่ในชั้น ปวช.และ ปวส. มีอายุระหว่าง 17-20 ปี ซึ่งคนไหนที่มีอาวุธมีดก็จะเปรียบเทียบปรับ และเรียกผู้ปกครองมารับตัว ทั้งนี้ตรวจสอบพบว่าอาวุธมีดที่ตำรวจ สน.บุคคโล จับกุมได้ในช่วงนักเรียนเปิดเทอมสามารถตรวจยึดได้นับ 100 เล่ม


