‘ศรีสุวรรณ’ ถามผู้ว่าฯกทม. หากโรงขยะ 1.3 หมื่นล้านสุจริตโปร่งใส ทำไมไม่ลงนามก่อสร้างด้วยตัวเอง

วันที่ 25 กรกฎาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า หลังจากผู้ว่าฯ กทม.แถลงข่าวปฏิเสธการลาออกของ 2 รองผู้ว่าฯ กทม. ระบุว่าไม่ใช่ปัญหาการลงนามยอมรับการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะ 2 โรงที่หนองแขมและอ่อนนุช โดยอ้างว่าเป็นปัญหาด้านสุขภาพของรองผู้ว่าฯนั้น กรณีดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าผู้ว่าฯกทม.กำลังปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง อาจประเมินว่าชาว กทม.ชอบกินแกลบกินหญ้าหรืออย่างไร

เพราะรองผู้ว่าฯดังกล่าวกับสมาคมฯรู้จักกันดี เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด และรู้ว่าทุกท่านแข็งแรงดีไม่เคยมีปัญหาสุขภาพ แต่ขณะนี้อยู่ในช่วงที่จะต้องรีบลงนามว่าจ้างเอกชนที่ชนะการประมูลก่อสร้างและบริหารจัดการโรงไฟฟ้ามากกว่า และเป็นปัญหาที่สมาคมฯได้ร้องเรียนจับข้อพิรุธการประมูลโรงไฟฟ้าขยะมูลค่า 1.3 หมื่นล้านต่อ สตง. และ ป.ป.ช. จึงไม่มีใครกล้าลงนาม เป็นปัญหาหลักที่กลายเป็นเผือกร้อนทำให้อดีต 2 รองผู้ว่าฯไม่กล้าลงนามก็เป็นได้ เพราะจนด้วยเหตุผลและอาจเข้าไปนอนในคุกยามแก่ ถ้าผู้ว่าฯ กทม.แน่จริงทำไมไม่ลงนามเอง ถ้าโครงการนี้โปร่งใส-ตรวจสอบได้จริง

“สมาคมฯขอเรียกร้องให้องค์กรอิสระทั้ง สตง. และ ป.ป.ช. รวมทั้งสังคมไทยช่วยกันตรวจสอบโครงการโรงไฟฟ้าเผาขยะทั้ง 2 โรงของ กทม. ที่มีข้อพิรุธมาตั้งแต่ต้น รวมทั้งโครงการโรงไฟฟ้าขยะของ อปท.ทั่วประเทศ ที่มีข้อพิรุธมาตั้งแต่ระดับนโยบายของรัฐบาล คสช. มาจนถึงกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข ด้วยการออกกฎหมายมารองรับ แต่ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ ขัดต่อความต้องการของประชาชนในเชิงพื้นที่ โดยมีลูกชายของผู้มีอำนาจที่เป็น “มือที่มองไม่เห็น” ทำตัวเป็นนอมินี มีบริษัทโรงไฟฟ้าจากจีนอยู่เบื้องหลัง วิ่งประสานและบีบให้ อปท.ต้องเลือกบริษัทดังกล่าวให้เป็นผู้ชนะประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะให้ได้ และเรื่องนี้ต้องเป็นมหากาพย์เพราะสมาคมฯจะติดตามปัญหาการคอร์รัปชั่นในเชิงนโยบาย และพร้อมที่จะฟ้องศาลเพื่อยับยั้งกระบวนการใช้อำนาจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อไป” นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! ประยุทธ์แถลงนโยบาย เจอฝ่ายค้านเบรก จี้พูดตามคำแถลง-ไม่มีหน้าที่สั่งสมาชิก
บทความถัดไป‘สุเทพ’ ให้กำลังใจ 4 จำเลยคดีกบฏ กปปส. ฟังพิพากษาศาลชั้นต้น (คลิป)