พฐก.เก็บดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัย เปรียบเทียบหลักฐานที่เกิดเหตุ คาด 2-3 วันรู้ผล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ส.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสืบสวนและทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ประชุมสรุปงานสืบสวน ติดตามจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดหลายจุดทั่ว กทม. โดยการประชุมผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง แต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาให้ข้อมูลหรือเปิดเผยความคืบหน้าคดี จากการสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องแจ้งว่า ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ข้อมูลแต่เพียงผู้เดียว

ด้าน พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.พฐก.เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกควบคุมตัวไว้ ที่ศูนย์ปฏิบัติการสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เรียบร้อยแล้ว มีการสกัดเอาตัวอย่างดีเอ็นเอในห้องปฏิบัติการ และนำเข้าเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวเคยมีประวัติความเกี่ยวข้องกับคดีในพื้นที่ภาคใต้หรือเหตุอื่นๆ หรือไม่ นอกจากนี้ จะนำตัวอย่างดีเอ็นเอที่ได้ไปเปรียบเทียบกับพยานหลักฐานที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุ ทั้งจากตัววัตถุระเบิดและอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วันก็จะทราบว่า ตัวอย่างดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัย 2 คน จะตรงกับเหตุที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ ก่อนจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้คณะทำงานในคดีตั้งข้อหา ตามขั้นตอนกระบวนการต่อไป

พล.ต.ต.ทิวธวัชเผยว่า กรณีการเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุจากเหตุระเบิดตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการนำชิ้นส่วนและวัสดุอุปกรณ์ระเบิด มาตรวจหาลายนิ้วมือแฝงและตัวอย่างดีเอ็นเอ ขณะนี้พบว่ามีชุดตัวอย่างดีเอ็นเอ และลายนิ้วมือจากกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผย เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลที่มี และต้องนำรายงานส่งให้คณะทำงานตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนการตรวจสอบลักษณะเฉพาะของวัตถุระเบิด ขณะนี้การทำงานมีความคืบหน้าไปมากเนื่องจากวัตถุระเบิดบางชิ้นไม่เกิดการระเบิด จึงทำให้สามารถตรวจสอบหาลักษณะเฉพาะของระเบิดได้ ส่วนระเบิดที่มีการทำงานไปแล้วก็จะนำมาประกอบเพิ่มเติม เพื่อหาลักษณะเทียบเคียงกับลักษณะเฉพาะของมือระเบิดในพื้นที่ต่างๆ และใช้ในการดำเนินคดีหากมีการจับกุมผู้ต้องหาหรือผู้ต้องสงสัยรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานตลอดทั้งวันมีกระแสข่าวที่มีการนำตัว 2 ผู้ต้องสงสัยที่วางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค.และอยู่ในระหว่างการควบคุมตัวของตำรวจภูธรภาค 9 ที่มีกระแสข่าวว่าแท้ที่จริงแล้วมีการนำตัวมาสอบสวน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่ก็ไม่มีผู้ใดให้ความชัดเจนหรือกระแสข่าวดังกล่าวได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยื่อเพลิงไหม้ตลาด ‘ไซด์วอล์ก’ ลงทะเบียนขอเยียวยาเบื้องต้น 20 จาก 60 ราย
บทความถัดไปกทม.เผยความคืบหน้าอาการ “เหยื่อระเบิด” ในกรุง วอน ปชช.ช่วยเป็นหูเป็นตา