รองโฆษก ตร.ปัดข่าวโอนคดีบึ้มให้กองปราบ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงกรณีที่มีกระแสข่าวลือว่า ตร.โอนคดีวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไปให้กับกองบังคับการปราบปราม ทำคดีนั้นไม่เป็นความจริง แต่เป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษตามขั้นตอนธุรการในคดีอาญาโดยให้ทุกคดีในพื้นที่เกิดเหตุเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษแจ้งความรวมกันที่กองปราบปรามที่เดียวเพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากและเกิดความสับสน เนื่องจากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในหลายท้องที่และมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ส่วนอำนาจในการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้ต้องหายังคงเป็นอํานาจหน้าที่ของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการและผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติร่วมในคณะทำงานด้วย

ส่วนกระแสข่าวลือที่บอกว่าโอนคดีให้กองปราบปรามเนื่องจากมี ผู้ต้องหา และผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการอยู่นอกราชอาณาจักรหรืออยู่ต่างประเทศ เรื่องนี้ชี้แจงว่าขณะนี้จากการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้นยังไม่ถึงกลุ่มบุคคลดังกล่าว ซึ่งชุดสืบสวนสอบสวนอยู่ระหว่างการสืบสวนไปหาผู้เกี่ยวข้องและหากมีพยานหลักฐานไปถึงก็จะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทันที

สำหรับเรื่องการควบคุมตัวผู้ต้องหาภายหลังจากนำตัวมาถึงกรุงเทพฯแล้วนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูล จุดที่ควบคุมตัวได้แต่ยืนยันว่าการควบคุมตัวดังกล่าวเป็นไปตาม ขั้นตอนและกระบวนการ ในการดำเนินคดีทางอาญา ตามหลักสิทธิมนุษยชนทุกอย่าง ซึ่งญาติสามารถ ติดต่อเข้าขอเยี่ยมได้ ไม่ได้มีการ จำกัดสิทธิ์หรือสั่งห้ามแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไล่กวดกันข้ามอำเภอ เหนื่อยกันไปตามๆกัน(คลิป)
บทความถัดไป‘สถ.’ แจ้งแนวปฏิบัติศูนย์ปฏิบัติการร่วมช่วยเหลือประชาชนของ อปท.