บอร์ด ป.ป.ท. เร่งคดีเผาบ้าน ‘ปู่คออี้’ ขีดเส้นเสร็จใน 3 เดือน ชี้คดีบ้านไร่ฯในแก่งกระจาน เป็นคดีอาญาทั่วไป

ปู่คออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ
ปู่คออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ

บอร์ด ป.ป.ท.เร่งคดีเผาบ้าน ”ปู่คออี้” ขีดเส้นเสร็จใน 3 เดือน ชี้คดีบ้านไร่ฯในแก่งกระจานเป็นคดีอาญาทั่วไป

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีทุจริตปลูกป่า 4,200 ไร่ ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ว่าจ้างบริษัทเอกชนคู่สัญญาในวงเงิน 15 ล้านบาท ว่าสำนวนคดีดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ท.เขตพื้นที่ 7 ซึ่งได้รับรายงานว่าการสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว สำนักงาน ป.ป.ท.เตรียมบรรจุเป็นวาระให้บอร์ด ป.ป.ท.มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดได้ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ก.ย.นี้ หรืออย่างช้าในวันอังคารที่ 17 ก.ย.นี้

พ.ต.ท.วันนพกล่าวว่า ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผาบ้านปู่คออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงปกากะญอนั้น เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี’54 และมีการยื่นเรื่องขอให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบในปี’58 โดยหลังจากรับเรื่องไว้สืบสวนสอบสวน ป.ป.ท.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดแล้ว ล่าสุดบอร์ด ป.ป.ท.มีความเห็นว่ากรณีดังกล่าวควรเร่งรัดการไต่สวนให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว จึงมีคำสั่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนเพิ่มเติม พร้อมกำหนดกรอบการทำงานให้แล้วเสร็จภายในเวลา 3 เดือน

ซึ่งคดีนี้ศาลปกครองสูงสุดเคยมีพิพากษาว่า พนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานสามารถใช้ดุลพินิจไม่ใช้มาตรการที่มีความรุนแรงกระทำต่อสิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สินได้ แม้จะมีกฎหมายให้อำนาจไว้ก็ตาม การเผาทำลายสิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สิน จึงทำให้ผู้ฟ้องคดีต้องสูญเสียปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ถือเป็นพฤติการณ์ที่มีความร้ายแรงกระทบกระเทือนสาระสำคัญแห่งสิทธิในการดำรงชีวิตและสิทธิในทรัพย์สินอันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลตามรัฐธรรมนูญ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามถึงการตรวจสอบบ้านไร่ชัยราชพฤกษ์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นบ้านพักของบิ๊กข้าราชการกรมอุทยาน เลขาธิการ ป.ป.ท.กล่าวว่า กรณีดังกล่าวยังไม่มีผู้ยื่นร้องให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบ ทราบจากข่าวเพียงว่าเป็นบ้านที่ปลูกสร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่ เบื้องต้นมองว่ากรณีนี้เป็นความผิดอาญาทั่วไป ตำรวจในพื้นที่หรือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีอำนาจตรวจสอบอยู่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ‘ปู่คออี้’ แห่งชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอยเสียชีวิตแล้ว
– ข้องใจ ป.ป.ท.ดองเรื่องจับคดี ‘บิลลี่-เผาบ้านปู่คออี้’ ไม่คืบ จี้เร่งดำเนินการ ชี้เรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับใคร

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” สั่งบรรจุวาระสภาซักฟอก “บิ๊กตู่” แล้ว 18 ก.ย.วันเดียว เริ่ม 09.30 น.
บทความถัดไปช็อก ‘แทค ภรัณยู’ ประกาศขอแยกทางภรรยา