ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ย่านโบ๊เบ๊ทาวเวอร์เกือบวอด

ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ย่านโบ๊เบ๊ทาวเวอร์เกือบวอด ไม่เจ็บไม่ตาย

เมื่อกลางดึกวันที่ 12 กันยายน ร.ต.ท.โกเมน​ วรรณบวร​ รอง​ สว.(สอบสวน)​ สน.นางเลิ้ง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารบริเวณโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ ในซอยดำรงรักษ์ แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ จึงไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.นางเลิ้ง และประสานรถป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร รถกระเช้าจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 7 ชั้น ปลูกติดกันหลายคูหา มีอาคารเลขที่ 1082/10 ชื่อร้านเจียงบูติค เป็นร้านขายเสื้อผ้าและเก็บเสื้อผ้าโหล โดยประตูเหล็กด้านล่างถูกล็อกไว้ มีแสงเพลิงขึ้นที่บริเวณชั้นที่ 2 ก่อนจะลุกลามขึ้นไปชั้นบนอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องพังประตูเหล็ก และระดมฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิงไม่ให้ลุกลามเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

สอบถาม น.ส.ปริญดา ไพศาลเจริญวงศ์ อายุ 28 ปี ลูกสาวเจ้าของร้าน กล่าวว่า ครอบครัวเปิดร้านขายเสื้อผ้ามานานกว่า 20 ปี ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน โดยชั้นที่ 1 เป็นหน้าร้านสำหรับขายเสื้อผ้า ส่วนชั้นที่ 2-6 เป็นโกดังสำหรับเก็บเสื้อผ้าเพื่อเตรียมขาย โดยก่อนเกิดเหตุ เวลา 22.00 น.ได้ปิดร้านและเดินทางกลับบ้าน ไม่มีสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด กระทั่งต่อมาเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามโทรศัพท์มาแจ้งว่าร้านเกิดเพลิงไหม้จึงรีบเดินทางมาตรวจสอบ เบื้องต้นไม่มีลูกจ้างของร้านพักอาศัยอยู่ภายใน ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถระบุได้

ด้าน พ.ต.อ.สมยศกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีแสงเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้นที่ 2 ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วจนถึงชั้นที่ 6 เนื่องจากตึกดังกล่าวเป็นที่เก็บเสื้อผ้าเพื่อส่งให้ลูกค้า และเป็นเชื้อไฟอย่างดี จึงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ส่วนชั้นที่ 7 ซึ่งเป็นชั้นดาดฟ้า จะเป็นที่พักของคนงานและสามารถทะลุเชื่อมถึงกันได้ทั้งอาคาร โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีผู้ติดค้าง ด้านบนตึกประมาณ 10 คน แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าทุกคนได้วิ่งลงมาทางบันไดหนีไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ต่อจากนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบอีกครั้งเพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.ประจวบฯจี้ 2 รมต.เร่งออกเอกสารสิทธิที่ดินเช่านิคมสหกรณ์บางสะพาน ครอบคลุมพื้นที่ 2 อำเภอ 9 ตำบล
บทความถัดไป“ปิยบุตร”ชี้ ศาลรธน.เห็นปมถวายสัตย์เป็นเรื่องการเมือง สภาฯยิ่งมีความชอบธรรมอภิปราย