ศาลฎีกานักการเมืองจำคุก 1 เดือน ปรับ 4 พัน “ฉลอง เรี่ยวแรง”ผู้สมัครส.ส.นนท์ พปชร.

ศาลฎีกานักการเมืองจำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บ. “ฉลอง เรี่ยวแรง”ผู้สมัครส.ส.นนท์ พปชร. หลังรับสารภาพยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จกรณีพ้น ส.ส.ครั้งสังกัดเพื่อไทย แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน นัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำ อม.2/2562 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผู้ร้อง ยื่นขอให้วินิจฉัย กรณีกล่าวหา นายฉลอง เรี่ยวแรง อายุ 64 ปี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย (การเลือกตั้งปี 2562 เป็นผู้สมัคร ส.ส.นนทบุรี พรรคพลังประชารัฐ) จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจิงที่ควรต้องแจ้งให้ทราบ วาระพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ซึ่ง ป.ป.ช.ยื่นคำร้องต่อศาล เมื่อวันที่ 4 ม.ค.62 ที่ผ่านมา

ขณะที่ วันนี้ นายฉลอง ผู้ถูกกล่าวหาก็เดินทางมาศาลพร้อมสอบคำให้การ โดย นายฉลอง ให้การรับสารภาพ

ศาลจึงมีคำพิพากษาว่า ผู้ถูกกล่าวหารับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ให้จำคุกเป็นเวลา 1 เดือนและปรับ 4,000 บาท โดยโทษจำคุกนั้นให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายฉลอง นั้น เมื่อเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.นนทบุรี วันที่ 2 สิงหาคม 2554 ได้ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินฯ ต่อ ป.ป.ช. แจ้งสถานภาพหย่า ระบุมีทรัพย์สินรวม 27,284,428.24 บาท  โดยมีหนี้สินกว่า 88 ล้านบาท

โดย นายฉลอง แม้ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา จะไม่ได้รับเลือกการลงสมัคร ส.ส.นนทบุรี ในนามพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่ล่าสุด คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม แต่งตั้งให้เป็นข้าราชการการเมือง ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรุปผลการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านพลังงาน ครั้งที่ 37
บทความถัดไป‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ ยืนยันช่วยนายกฯรับสายช่วยน้ำท่วม