เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 มกราคม พ.ต.ท.มารุต แก้วประเสริฐ พงส.ผนพ.สน.วังทองหลาง รับแจ้งเหตุพบวัตถุคล้ายระเบิดวางทิ้งไว้บริเวณเสาไฟฟ้า หน้าบ้านเลขที่ 50/57 ซ.ลาดพร้าว 114 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. ซึ่งเป็นร้านตัดเย็บเสื้อผ้า จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนเดินไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.เชษฐา สว่างสุข ผกก.สน.วังทองหลาง หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่ทหารช.พัน 1 รอ. จำนวน 8 นาย
ที่เกิดเหตุเป็นถนนซอยลาดพร้าว 114 พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิดบรรจุอยู่ภายในถุงพลาสติกสีขาว วางทิ้งไว้บริเวณเสาไฟฟ้าภายในซอยดังกล่าว เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนทางเข้า-ออกภายในซอยทั้งหมดห่างจากจุดที่พบระเบิดประมาณ 200 เมตร
นางกฤตยา หม่านบุญ อายุ 58 ปี เจ้าของร้านตัดเย็บเสื้อผ้า เปิดเผยว่า มีอาชีพรับจ้างแก้เสื้อผ้าอยู่ภายในซอยดังกล่าวมาหลายปีแล้ว โดยก่อนเกิดเหตุ เวลาประมาณ 08.00 น. ขณะที่ตนกำลังเปิดร้านพบถุงดังกล่าววางอยู่บนเก้าอี้ม้าหินอ่อนหน้าบ้าน นึกว่าเป็นขยะจึงนำไปวางทิ้งไว้ที่เสาไฟฟ้า จนชาวบ้านแถวนั้นเดินมาบอกว่าเป็นระเบิด รู้สึกตกใจและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบ โดยตนจำได้ว่าเมื่อวันที่ 28 มกราคม มีชายรูปร่างสูงใหญ่ผิวขาว ขี่รถ จยย.มากับผู้หญิงนำกางเกงยีนส์มาแก้ และนัดมารับกางเกงในวันนี้หลังจากนั้นก็พบถุงพลาสติกวางทิ้งไว้
พ.ต.อ.ไพศาลเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยพบว่าเป็นระเบิดปลอมลักษณะเป็นนาฬิกาปลุกบอกเวลาตามปกติ ไม่พบดินปืนหรือส่วนผสมวัตถุระเบิดใดๆทั้งสิ้น ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 มกราคม พบชายขี่รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเอ็มเอสเอ๊กซ์ สีขาวไม่ทราบหมายเลขทะเบียน มีผู้หญิงซ้อนท้ายมาด้วย มาจอดหน้าร้าน นางกฤตยา จากนั้นฝ่ายชายได้เดินเข้าไปภายในร้านและฝ่ายหญิงรออยู่ด้านนอกร้านพร้อมกับวางถุงดังกล่าวไว้บริเวณเก้าอี้หินอ่อน ก่อนจะกลับออกมาและขี่รถดังกล่าวออกไป
พ.ต.อ.เชษฐากล่าวว่า ลักษณะของผู้ต้องสงสัยไม่น่าจะมีเจตนาข่มขู่หรือประสงค์ร้ายแต่อย่างใดน่าจะเป็นการลืมทิ้งไว้เพราะบริเวณโดยรอบไม่พบสถานที่สำคัญหรือบุคคลสำคัญ และภายในถุงพลาสติกดังกล่าวยังพบข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของผู้หญิงด้วย นอกจากนี้ชายดังกล่าวยังเคยมาใช้บริการกับทางร้านหลายครั้งแล้วโดยในวันที่ 29 มกราคม จะเชิญตัวผู้ต้องสงสัยตามภาพกล้องวงจรปิดมาสอบสวนเพิ่มเติมต่อไป

