“สมศักดิ์” เร่งเยียวยาครอบครัว13 นศ. เหตุกระบะพลิกคว่ำ แจ้งสิทธิรับเงินช่วยเหลือตามพรบ.ค่าตอบแทนฯ

“สมศักดิ์” เร่งเยียวยาครอบครัว13 นศ. เหตุกระบะพลิกคว่ำ แจ้งสิทธิรับเงินช่วยเหลือตามพรบ.ค่าตอบแทนฯ

จากกรณีรถกระบะประสบอุบัติเหตุเสียหลักพลิกคว่ำ บริเวณถนนกิ่งแก้ว ลาดกระบัง ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นเหตุให้นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษที่ถูกส่งมาฝึกงานที่อู่ซ่อมรถ เสียชีวิต 13 ราย

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ปกครองนักศึกษาทั้ง 13 ราย ที่ต้องพบกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ตนได้รับรายงานแล้ว โดยยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ได้ลงไปยังพื้นที่พบกับผู้ปกครองตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-1 ต.ค. เพื่อแจ้งสิทธิ ว่ากระทรวงยุติธรรมช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางผู้ปกครองได้ขอความช่วยเหลือ ในเรื่องของเงินเยียวยา
ตามพรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้รับเรื่องแล้วและ ส่งต่อไปให้ยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งอนุกรรมการพิจารณา เพราะอุบัติเหตุเกิดที่ จังหวัดสมุทรปราการ จากนี้คงต้องรอให้พนักงานสอบสวนสรุปถึงความชัดเจนว่าเป็นอย่างไรจากนั้นอนุกรรมการ จะพิจารณา เรื่อง การชดเชยว่าจะได้ในส่วนใดบ้าง

“เบื้องต้นญาติได้รับค่าทำศพ จำนวน35,000 บาท จาก พรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์ ไปแล้ว และจะไม่ได้ค่าปลงศพจาก พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ส่วนค่าเยียวต่างๆอาจได้รับเพิ่มเติมจาก ค่าตอบแทนการตาย และค่าขาดการอุปการะ จากนี้คงต้องรอให้มีการสอบสวนเสร็จสิ้นและเมื่อเข้าสู่กระบวนการของกระทรวงยุติธรรมก็จะดำเนินการอย่างเต็มที่ตามขั้นตอน ตนขอยืนยันว่า กระทรวงยุติธรรมในยุคนี้จะทำงานแบบบูรณาการ เข้าถึงประชาชนอย่างรวดเร็ว เท่าเทียม เสมอภาคในทุกชนชั้น ” รมว.ยุติธรรมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทหารเปิดหลักฐาน เหตุแจ้งจับ 12 แกนนำฝ่ายค้าน-นักวิชาการ ยุยงปลุกปั่นแก้รธน.มาตรา1
บทความถัดไป3 ราชอาณาจักร แน่นแฟ้น ไทย-เบลเยียม-เลโซโท