ศาลไม่ให้ประกัน’นายพล’อ้างเป็นสนช.ฉ้อโกงประชาชน 44 ล้าน หลังสน.ดอนเมืองยื่นฝากขัง

ขอบคุณ http://web.senate.go.th

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง คุมตัว พล.อ.สมโภชน์ หรือไบ๋ เงินเจริญ อายุ 63 ปี อดีตผู้ช่วยหัวหน้าเสนาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 1453/2562 ลงวันที่ 19 ก.ย. 2562 ฐานฉ้อโกงประชาชน รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 44,333,300 บาท มาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 – 27 ต.ค. นี้ เนื่องจากต้องสอบพยานอีก 7 ปาก, รอผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา และสรุปสำนวนเสนอผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาสั่งการ

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปได้ว่า ช่วงเดือน มี.ค. 2561 ผู้ต้องหาได้ชักชวนผู้เสียหายเข้าร่วมโครงการ “ติดตั้งหลอดประหยัดไฟ LED ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในหน่วยงานภาครัฐ” โดยผู้ต้องหาได้อ้างแนะนำตัวว่าเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สามารถรับงานได้ 100 โรงเรียน ที่ จ.ขอนแก่น งบประมาณโรงเรียนละไม่เกิน 5 แสนบาท เพื่อให้รองรับเป็นการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐแบบเฉพาะเจาะจง ผู้เสียหายต้องจ่ายค่าจองงานเป็นค่าดำเนินงานภายในพื้นที่ จำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ ของค่างานทั้งหมด

โดยผู้เสียหายไม่ได้รับการจ้างงานตามที่ตกลงไว้ และทวงถามมาตลอด จนถึงเดือน ม.ค. 2562 ก็ยังไม่ได้เซ็นสัญญาจ้างงานเพื่อทำโครงการดังกล่าว ผู้ต้องหาเลื่อนมาเรื่อยๆ อ้างว่าเบิกงบไม่ทัน ไม่สามารถทำโครงการนี้ได้ จนผู้เสียหายได้เห็นข่าวจึงทราบว่าถูกหลอก ต่อมาพนักงานสอบสวนจับกุมผู้ต้องหาได้ในวันนี้ (16 ต.ค.) จึงแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 343 โดยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ในวันนี้มีตัวแทนจากบริษัทผู้เสียหาย รวม 7 บริษัท ได้ยื่นคำร้องคัดค้านการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาด้วย ขณะที่ญาติของผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์จำนวน 3 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี รวมทั้งจำนวนทุนทรัพย์ความเสียหายแล้ว เห็นว่า หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้นำตัวผู้ต้องหาไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในชั้นฝากขังนี้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘มหาดไทย’ สั่งผู้ว่าฯ9จว.ภาคใต้ฝั่งตะวันออก เตรียมรับมือฝนตกหนัก16-22ต.ค.
บทความถัดไป‘ประธานป.ป.ช.’ เผยยึดตามขั้นตอน-หลักฐาน สอบจริยธรรม ‘บิ๊กแดง-ธนาธร’