‘มาเซราติ’ หนิง ปณิตา อยู่ในบัญชีคดีรถหรูดีเอสไอ รอข้อมูลราคาจริงอิตาลี

รถหรู มาเซราติ หนิง ปณิตา อยู่ในบัญชีตรวจสอบคดีรถหรู ดีเอสไอ รอข้อมูลราคาจริงจากอิตาลี ก่อนสรุปนำเข้า-สำแดงราคาชำระภาษีถูกต้องหรือไม่

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่กระทรวงยุติธรรม  พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงกรณีการตรวจสอบรถยนต์ยี่ห้อมาเซราติ ของน.ส.ปณิตา ธรรมวัฒนะ ดาราสาว ซึ่งสวมทะเบียนรถยนต์ BMW หมายเลขทะเบียน กท 191 กทม. ว่า ดีเอสไอได้ตรวจสอบรถยนต์หรูที่หลบเลี่ยงภาษีนำเข้า ยี่ห้อแลมโบกินีและมาเซราติ ซึ่งรถยนต์คันดังกล่าวอยู่ในบัญชีการตรวจสอบของดีเอสไอ ขณะนี้ได้ประสานขอรายละเอียดราคานำเข้าจากทางการประเทศอิตาลีไปแล้ว อยู่ระหว่างรอข้อมูลตอบกลับอีก 686 คัน จึงยังไม่สามารถสรุปรายละเอียดการสอบสวน หรือยึดอายัดรถยนต์คันดังกล่าวได้ ทั้งนี้ หลังได้รับรายละเอียดและตรวจสอบพบว่ารถคันใดนำเข้าโดยสำแดงราคานำเข้าต่ำ หรือชำระภาษีไม่ถูกต้องก็จะดำเนินคดีเป็นรายคัน

พ.ต.ท.กรวัชร์ ยังกล่าวอีกว่า ดีเอสไอได้ส่งสำนวนคดีหลบเลี่ยงภาษีรถยนต์หรู ตามความผิดพ.ร.บ.ศุลกากรแล้วกว่า 100 สำนวน ซึ่งอยุ่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานอัยการ ซึ่งเป็นการดำเนินคดีในกลุ่มบริษัทผู้นำเข้าเป็นหลัก ซึ่งหลักจากนี้ในส่วนดคีที่เหลือทราบว่า ทางอธิบดีดีเอสไอได้มอบหมายรองอธิบดีดีเอสไอมารับผิดชอบแทนตนแล้ว

พต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ ) กล่าวว่า ดีเอสไอได้ตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับรถยนต์คันดังกล่าวพบว่าเป็นรถยนต์ ยี่ห้อมาเซราติ รุ่นควอตโตรปอร์เต้ V8 2011 มีหมายเลขเครื่องยนต์และหมายเลขตัวถังตรงกับรถยนต์มาเซราติอยู่ในบัญชีตรวจสอบของดีเอสไอย้อนหลัง 5 ปี และ เป็น1 ในจำนวน กว่า 600 คัน ที่ดีเอสไอได้ประสานข้อมูลไปยังประทศอิตาลี เพื่อสอบถามเรื่องราคาที่แท้จริงเนื่องจากรถยนต์กลุ่มดังกล่าวเป็นรถต้องสงสัยในเรื่องการสำแดงราคาต่ำ โดยดีเอสไอได้ส่งข้อมูลไปสอบถามแล้วประมาณ 1 ปี แต่อยู่ระหว่างการตอบกลับมาจากทางประเทศอิตาลี ทั้งนี้ในส่วนของทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่จะหนังสือมาสอบดีเอสไอนั้น ตนกำลังรอเอกสารจากนั้นจะชี้แจงว่าดีเอสไอกำลังดำเนินการ อย่างไรก็ตามคงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่ารถคันดังกล่าวนำเข้า สำแดงราคา และชำระภาษีถูกต้องหรือไม่

แหล่งข่าวจากดีเอสไอ แจ้งว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ทำหนังสือสอบถามดีเอสไอถึงผลการตรวจสอบข้อมูลการสำแดงราคาและการนำเข้ารถยนต์มาเซราติที่ดาราสาวใช้ ซึ่งดีเอสไอได้มีหนังสือตอบกลับไปว่า รถยนต์ยี่ห้อมาเซราติคันดังกล่าวเป็น รุ่นควอตโตรปอร์เต้ V8 2011 มีหมายเลขเครื่องยนต์และหมายเลขตัวถังตรงกับรถยนต์มาเซราติในบัญชีตรวจสอบของดีเอสไอย้อนหลัง 5 ปี โดยเบื้องต้นทราบว่ารถคันดังกล่าวถูกซื้อขายเปลี่ยนมือมาแล้วหลายครั้ง และสามีของดาราสาวเป็นผู้ครอบครองมือที่ 4

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มันนี่ทิป : ค้าออนไลน์ให้รอด : กระปุกหมู
บทความถัดไป“นปช.พะเยา” มั่นใจ “อนค.” ไม่ล้มเพราะเรื่องภายใน ยกเว้นองค์กรภายนอกเป็นตัวแปรกดดัน