ปธ.ศาลฎีกากังวลใจ เป็นห่วงเหตุยิงกลางศาลจันทบุรี เลขาฯเผยเสมียนทนายโจทก์คว้าปืนยิงผู้ก่อเหตุ 6 นัด

เลขา ปธ.ศาลฎีการายงาน ‘ไสลเกษ’ เหตุการณ์ยิงกันศาลจันทบุรี กำชับมาตรการรักษาความปลอดภัย หาสาเหตุ ปรับปรุงเเก้ไข เล่าเหตุระทึก อธ.ผู้พิพากษาภาค 2 ตรวจราชการที่ศาลพอดี เสมียนทนายโจทก์คว้าปืนยิงผู้ก่อเหตุ 6 นัด

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน นายสุรินทร์ ชลพัฒนา เลขาธิการประธานศาลฎีกา ได้เข้าพบนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เพื่อรายงานเหตุอุกฉกรรจ์ที่ศาลจังหวัดจันทบุรี ใช้เวลานาน 1 ชั่วโมง จากนั้นนายสุรินทร์เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากประธานศาลฎีกา ให้แถลงกับสื่อมวลชนแทนว่า ประธานศาลฎีการู้สึกไม่สบายใจและมีความกังวลใจ ทั้งมีความเป็นห่วงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในสถานการณ์ขณะนี้ก็ได้สั่งการให้สำนักงานศาลยุติธรรมทบทวนตรวจทานดูระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมด ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะตัวบุคลากร หรืออุปกรณ์รักษาความปลอดภัย จะได้นำไปปรับปรุงแก้ไข

นายสุรินทร์กล่าวว่า ตนยังได้รับรายงานจากหัวหน้าศาลจังหวัดจันทบุรีว่า เหตุครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนลงมือสืบพยานจำเลยนัดแรก หลังจากสืบโจทก์มาแล้ว 20 นัด จำเลยที่ 3 ที่มียศ พล.ต.ต.เป็นผู้ก่อเหตุ

ซึ่งในช่วงเกิดเหตุนั้นเป็นช่วงเวลาเดียวกับอธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 2 กำลังตรวจราชการเยี่ยมศาลจังหวัดจันทบุรี โดยหัวหน้าศาลกำลังกล่าวรายงานก็ได้ยินเสียงปืนหลายนัด เเละทราบภายในเวลาต่อมาว่าจำเลยที่ 3 ใช้ปืนพกสั้นที่ซุกซ่อนมิดชิดจ่อยิงโจทก์ ทนายโจทก์ตาย และกระสุนถูกภรรยาทนายโจทก์บาดเจ็บ

ในเวลาเดียวกัน ตำรวจจาก สภ.เมืองจันทบุรี วิ่งเข้าหน้าห้องพิจารณา แต่เกิดอาการไม่สบายทันด่วนเนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง ทางเสมียนทนายโจทก์เห็นจึงขอปืนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงใส่จำเลยที่ 3 ผ่านกระจกประตูห้องพิจารณา ถูกร่างจำเลยที่ 3 ถึง 6 นัด ทราบภายหลังว่าจำเลยที่ 3 เสียชีวิต

เลขาธิการประธานศาลฎีกากล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุร้ายแรงไม่คาดฝัน คนร้ายอาศัยช่องว่างของการตรวจสอบตรวจค้นอาวุธเข้าไปได้ ซึ่งปกติจะเข้าไปได้ยาก ประกอบกับคนที่จ้องจะกระทำกับคนที่ระวัง คนที่จ้อง ก็อาศัยโอกาสกระทำที่เอื้ออำนวยเหมาะสม เป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ ขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่าศาลยังเป็นสถานที่ซึ่งมีความปลอดภัยเสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.พังงา ทลายจับเครือข่ายยาบ้า กว่า 5แสนเม็ด มูลค่ากว่าร้อยล้านบาท
บทความถัดไปสุดปัง..” BLACKPINK “กวาด 3 รางวัลพีเพิล ช้อยส์ฯ กลุ่มนักร้องแห่งปี -ทัวร์คอนเสิร์ต- มิวสิกวีดีโอแห่งปี