ป.รวบแม่ข่าย บ.อีเกิ้ลเกทส์ กรุ๊ป ลวงเทรดเงินกำมะลอ เสียหายกว่า1 พันล.ส่งตัวดีเอสไอ

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ปกษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม นางบุญญาดา รภัสรุจินัน หรือ รักต์กันท์ เอี่ยมลออ หรือก้อ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 578 ซ.เทียนทะเล 26 แยก 6-1 ถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. ตามหมายจับศาลอาญาที่ 284/2561 ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 ข้อหาร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรข้ามชาติ,ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณลานจอดรถวงเวียนต้นโพธิ์ ในเขตเทศบาล ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

สืบเนื่องจากเมื่อปลายปี 2559 ได้มีผู้เสียหายหลายรายมายื่นหนังสือร้องเรียนมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อร้องเรียน กรณีบริษัท อีเกิ้ลเกทส์ กรุ๊ป จำกัด กับพวก หลอกลวงให้ร่วมลงทุนในธุรกิจเทรดดัชนี (Index Trading) และต่อมา บริษัทได้ปิดตัวหนีไปเป็นเหตุให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อและร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินการสืบสวนกรณีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งพบพยานหลักฐานว่า บริษัท อีเกิ้ลเกทส์ กรุ๊ป จำกัด กับพวก 35 ราย ไม่ได้ประกอบธุรกิจจริงตามที่ได้กล่าวอ้างกับผู้เสียหาย และการกระทำเข้าข่ายเป็นความผิดฐาน มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และความผิดฐาน ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากมีการหลอกลวงระดมทุนจากผู้เสียหายหลายประเทศ มูลค่าความเสียหายโดยรวมกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งเฉพาะเพียงแค่ประเทศไทยมีผู้เสียหายจำนวนประมาณ 2-3 ร้อยคน มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 10 ล้านบาท


สำหรับพฤติการณ์ก่อเหตุหลอกลวงของบริษัทดังกล่าวกับผู้เสียหายในประเทศไทยนั้น จากแนวทางสืบสวนพบว่าบริษัทดังกล่าวได้มีการว่าจ้างคนไทยบางกลุ่มให้เป็นตัวแทนในประเทศไทยคอยดำเนินการต่างๆ โดยเริ่มแรกได้ให้ตัวแทนของบริษัททำทีจัดงานสัมมนาขึ้นตามโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อบรรยายโฆษณาแผนธุรกิจของบริษัทดังกล่าวก่อนจะมีการชักชวนให้ผู้เข้าร่วมฟังการบรรยายนำเงินมาร่วมลงทุนโดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนกลับคืนมูลค่าสูง ขึ้นอยู่กับยอดการลงทุน โดยในระหว่างบรรยายจะมีการกล่าวอ้างว่าบริษัทก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2548 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและปัจจุบันเป็นหนึ่งในบริษัทด้านการลงทุนและบริหารจัดการสินทรัพย์ชั้นนำของโลก มีสำนักงาน 5 แห่ง ทั้งในอเมริกา ยุโรปและเอเชีย มีพนักงานกว่า 700 คน รวมถึงดำเนินกิจการในกว่า 30 ประเทศ ซึ่งทางบริษัทจะให้บริการฝึกอบรมและบริหารจัดการด้านการลงทุนแก่ลูกค้า และให้บริการลูกค้ามากกว่าหนึ่งล้านราย โดยมีนายเอ็ดดี้ แม็คคลาฟ (Eddy McClough หรือ Eddie McClough) ประธานบริหารบริษัท เป็นผู้ก่อตั้ง ทำให้ดูน่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตามภายหลังทางดีเอสไอ รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับบริษัทดังกล่าวและพวก 35 คน แล้วนั้นก็ได้มีการติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้แล้วบางส่วน กระทั่งล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมของกองปราบก็ได้สืบทราบว่านางบุญญาดา ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็น 1 ในผู้ร่วมขบวนการได้หลบหนีมากบดานซ่อนตัวอยู่ภายในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร จึงนำกำลังไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตแห่ชื่นชม ‘หมอ รพ.นครปฐม’ หลังสาวโพสต์แชร์เรื่องราวสุดซึ้ง ชี้ใส่ใจคนไข้ทุกคน
บทความถัดไปผนึกศรัทธา 5 แผ่นดิน ‘สุภชัย วีระภุชงค์’ เปิดเบื้องหลัง ‘ธรรมยาตรา’ สำเร็จงดงาม