‘เชียงราย’จับยา6.3ล.เม็ด แพ็คอย่างดีส่งข้ามโขง คาดปีใหม่ทะลักอีก แฉแก๊งยาลักรถใช้ทะเบียนปลอมเลี่ยงถูกจับ

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 และ ผู้อำนวยการ บส.ชน.ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายคณิศร ภาพีรนนท์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ปปส.ภาค 5 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดของกลางยาเสพติดประเภทยาบ้า 6.8 ล้านเม็ด ซึ่งสภ.เชียงของ จ.เชียงราย ตรวจยึดได้ หลังจากตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนเลียบแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านห้วยเม็ง หมู่ที่ 6 ต.เวียง อ.เชียงของ และ พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ติดป้ายทะเบียน 6 กข 1692 กรุงเทพฯ ขับจาก อ.เชียงแสน จะไปทาง อ.เชียงของ เมื่อพบจุดตรวจกลับเลี้ยวหลบหนีทำให้เจ้าหน้าที่ออกไล่ติดตามจนไปจนมุมอยู่ที่หมู่บ้านม่วงกาญจน์ หมู่ 9 ต.ริมโขง อ.เชียงของ เมื่อตรวจค้นในรถพบว่าคนขับหลบหนีไปแล้วแต่ภายในรถพบของกลางยาเสพติดดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า สำหรับเครือข่ายยาเสพติดรายนี้ เจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบถึงขบวนการที่อยู่เบื้องหลังแล้วว่ากลุ่มใดเป็นผู้ลำเลียง ส่วนรถยนต์ของกลางพบว่าถูกขโมยมาจากบุคคลอื่น จากนั้นนำมาเปลี่ยนป้ายทะเบียนใหม่ โดยป้ายทะเบียนที่ใช้อยู่นี้ก็ไปขโมยมาจากรถยนต์คันหนึ่งอีกต่อหนึ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ป.ป.ส.จะร่วมกันตรวจสอบต่อไปว่า ปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดใช้วิธีการนำรถยนต์ของบุคคลอื่นแล้ว ยังเปลี่ยนแปลงรถเพื่อหลบเลี่ยงการขยายผลจับกุมหรือตรวจยึดของกลางได้หรือไม่ และช่วงสิ้นปีนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของภาคเหนือ คาดว่าจะมียาเสพติดทะลักเป็นจำนวนมาก จึงจะเพิ่มมาตรการตรวจตรา ตั้งจุดสกัดตามเส้นทาง โดยจะตรวจค้น ตรวจสอบกลุ่มต้องสังสัย แต่จะไม่ให้กระทบต่อการท่องเที่ยว

นายคณิศร กล่าวว่า ของกลางยาเสพติดที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ มีการบรรจุหีบห่อในกระสอบและห่อยาบ้าเหมือนกันทั้งหมด จึงคาดว่าผลิตมาจากแหล่งเดียวกัน แต่ประทับตาที่ห่อแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ อักษรภาษาอังกฤษ Y 1 สีเขียว ตัวเลข 999 สีแดง และ ตัวเลข 999 สีน้ำเงิน ทำให้ทราบแหล่งผลิตแล้วว่ามาจากแหล่งใด โดยตราประทับดังกล่าวมีไว้เพื่อส่งไปยังแหล่งที่รับซื้อตามความต้องการยี่ห้อนั้นๆ นอกจากนี้ยังพบอีกว่าห่อมีการใช้เคลือบไข แม้ไม่ละเอียดมากนักแต่เพื่อป้องกันความชื้น คาดว่าใช้เพื่อลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงมาโดยเฉพาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเก็บข้อมูลอื่นๆ เพื่อนำมาแก้ปัญหายาเสพติดในอนาคต โดยอาศัยโครงการเซฟแม่โขงเพื่อกดดันการลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดนของแต่ละประเทศโดยเฉพาะพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ

พล.ท.สุภโชค กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่คาดว่ากลุ่มขบวนการน่าจะลำเลียงยาเสพติดเข้ามามาก เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปรับกระบวนการทำงานให้สอดคล้องเพื่อรับมือสถานการณ์ โดยเพิ่มความเข้มข้นทั้งในระยะเวลาและวิธีการปฎิบัติ โดยทหารจะดูแนวชายแดน ตำรวจดูเส้นทางด้านใน และปกครองดูตามหมู่บ้านชุมชน ในการประชุมร่วม 6 ประเทศลุ่มน้ำโขงในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2562 ถึงกลางเดือนมกราคมปี2563 ทุกประเทศจะปฎิบัติการร่วมปราบปรามยาเสพติด ซึ่งประเทศอยู่ระหว่างเสนอแผน หากได้รับการอนุมัติจะดำเนินการทันที

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้ เจ้าหน้าที่พบมีรถจักรยานยนต์นำทางคาดว่า 2 ค้น และรถยนต์อีก 1 คน โดยกรณีรถยนต์ตรวจพบเป็นรถของผู้อยู่อาศัยในเขต ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และยังมีรถยนต์ปิดท้ายเพื่อสังเกตการณ์อีก 1 คัน มีชาวม้งคนหนึ่งเป็นคนขับ และมีผู้ครอบครองรถเป็นชาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผล ส่วนรถยนต์ของกลาง พบว่าเจ้าของรถเป็นชาว ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกล็ด จ.นนทุบรี จากการตรวจสอบหมายเลขเครื่องยนต์รถ พบว่าไม่ได้ใช้ป้ายทะเบียนที่ถูกตรวจยึด แต่ใช้ป้ายทะเบียนอื่น ทั้งนี้ในคืนจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ติดตามรถที่ขนของกลางจนพบในเขตบ้านม่วงกาญจน์ และใช้ปืนยิงล้อยางเพื่อสกัดกั้นให้หยุดห่างจากจุดพบรถครั้งแรกประมาณ 100 เมตรด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตรวจหวย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 1 ธันวาคม 2562 (สด)
บทความถัดไปปรากฏการณ์บัณฑิตเตะฝุ่น บทสะท้อนปัญหาที่รอการแก้ไข : โดย รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร