เหยื่อแชร์ ‘โอดี แคปปิตอล’ ล็อต 2 ร้องดีเอสไอ ถูกหลอกลงทุน แม่ทีมขู่แจ้งความกลับ

เหยื่อแชร์ ‘โอดี แคปปิตอล’ ล็อต 2 ร้องดีเอสไอ ถูกหลอกลงทุน แม่ทีมขู่แจ้งความกลับ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้เสียหายลงทุนแชร์โอดี แคปปิตอล (OD Capital) 20 คน เดินทางเข้าร้องเรียนดีเอสไอให้รับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากถูกหลอกลงทุนเสียหาย รวมกว่า 60 ล้านบาท

ผู้เสียหายรายหนึ่ง กล่าวว่า ประมาณต้นปี 2561 เพื่อนซึ่งเป็นนักธุรกิจมีชื่อเสียงได้ชักชวนให้ร่วมลงทุนแชร์โอดี แคปปิตอล โดยมีแพคเกจ 5 ระดับตั้งแต่ 500-100,000 ยูเอสดอลลาร์ ซึ่งบริษัทจะนำเงินที่ลงทุนไปทำธุรกิจเครื่องประดับ เสื้อผ้า รถยนต์ และรีสอร์ต และผู้ลงทุนจะได้รับเงินปันผล 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุนต่อเดือน แบ่งเป็นเงินสดและคะแนนสะสมใช้แลกซื้อของ ส่วนผู้ที่แนะนำต่อจะได้รับค่าแนะนำอีก 10 เปอร์เซ็นต์ ตนเริ่มลงทุน 1,000 ยูเอสดอลล่าร์ และได้รับเงินปันผลจริงผ่านแม่ทีม จึงทยอยลงทุนเพิ่มรวมทั้งหมด 1.6 ล้านบาท

กระทั่งเดือน ส.ค.61 ไม่สามารถถอนเงินปันผลได้ เมื่อติดต่อทางแม่ทีมและบริษัทก็อ้างว่าได้ปรับปรุงระบบเปลี่ยนเงินปันผลเป็นสกุลเงินดิจิทัล ทำให้การเบิกถอนเงินปันผลได้ช้า แต่มีผู้เสียหายประมาณ 400 รายไม่เชื่อและตอนนี้สกุลเงินดิจิทัลค่าเงินต่ำมาก จึงได้เข้าร้องเรียนต่อดีเอสไอและศาลชั้นต้นได้พิพากษาแล้ว แต่ยังไม่สามารถเฉลี่ยทรัพย์ที่อายัดคืนได้ เพราะต้องรอคดีถึงที่สุดก่อน

ผู้เสียหายยังระบุอีกว่า ทั้งนี้ พวกตนเข้าแจ้งความล่าช้า เพราะถูกแม่ทีมพูดโน้มน้าวจะช่วยหาทางให้ได้เงินคืนและขู่จะฟ้องกลับหากมีผู้ไปแจ้งความ โดยขณะนี้ยังมีผู้เสียหายเกือบ 5 พันรายที่ยังไม่ได้เข้าแจ้งความ คาดว่ามูลค่าความเสียหายรวมแล้วหลายพันล้านบาท อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทดังกล่าวยังไม่ได้ปิดตัว แต่ได้เปลี่ยนชื่อและระบบการลงทุน เพื่อหลอกผู้อื่นต่อ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ท้า ‘วิ่งตามลุงให้ทันแล้วกัน’ โยนสังคมตัดสิน ‘ธนาธร’ เคลื่อนไหวไม่สร้างสรรค์
บทความถัดไปตำรวจป่าไม้รอประสานข้อมูลแผนที่ ส.ป.ก.ปม ‘ปารีณา’ รุกป่า