ป.ป.ส. ประสานตร.ช่วยคุ้มครองเหยื่อ ถูกขบวนการค้ายาทำร้าย เร่งผลักดันเข้าสู่ระบบคุ้มครองพยาน

จากกรณีปรากฏข่าว มีผู้ถูกแก๊งยาเสพติดทำร้ายร่างกายในพื้นที่จังหวัดสงขลา และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สำนักงาน ป.ป.ส ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น นั้น

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กล่าวว่าได้มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 9 ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ร่วมกันในการดูแลความปลอดภัยให้ผู้เสียหายในระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตลอด 24 ชั่วโมง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับผู้ก่อเหตุได้ 1 คนและยังหลบหนีอยู่อีก 4 คน  ทั้งนี่ผู้เสียหายต้องการให้มีการคุ้มครอง เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย เพราะยังมีผู้ต้องหาอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ ในระหว่างนี้สำนักงาน ป.ป.ส. และตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา จะร่วมกันดูแลความปลอดภัยไปก่อน

นายนิยม กล่าวต่อว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประสานกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ดำเนินการให้ผู้เสียหายเข้าสู่การคุ้มครองพยานในคดีอาญา ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่จะให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงความยุติธรรมได้อย่างเท่าเทียม และเป็นการลดความเดือดร้อนและผลกระทบจากการถูกกระทำ

นายนิยม ยังกล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นแสดงให้เห็นว่าการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดไม่ว่าลักษณะใดๆ ก็ตาม ล้วนทำให้เกิดปัญหาตามมา ดังนั้นจึงขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลในหมู่บ้าน/ชุมชน ของตนเอง หากพบเห็นความผิดปกติเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสยาเสพติด ผ่านสายด่วน 1386 ของ สำนักงาน ป.ป.ส ได้ตลอด 24 ชม และขอให้มั่นใจทุกข้อมูลจะถูกปกปิดเป็นความลับ เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.แนะดูแลร่างกายผู้สูงวัย-เด็กเล็ก ให้อุ่นป้องกันภาวะ ‘ตัวเย็นเกิน’
บทความถัดไปCIBA เปิดบ้านแนะทักษะอยู่รอด น.ร.-น.ศ.