อัยการเมืองน้ำดำ ฟ้องมือฆ่าน้องสโนว์ โทษถึงประหารชีวิต ญาติ-ชาวบ้านยื่นค้านประกันตัว

 

วันที่ 24 มิถุนายน  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีคนร้ายใช้กำลังประทุษร้าย น.ส.ฤดีวัลย์ พลประสิทธิ์ หรือ น้องสโนว์ นักเรียนหญิงชั้น ม.6 โรงเรียนประจำอำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อหวังข่มขืน แต่เหยื่อพยายามต่อสู้จึงถูกคนร้ายทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ซึ่งตำรวจต้องใช้เวลาถึง 102 วัน ในการรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนจับกุมตัว นายกฤติเดช ระเวงวรรณ ผู้ใหญ่บ้านสีถาน หมู่ที่ 15 ต.ดงลิง อ.กมลาไสย เป็นผู้ต้องหาแต่ให้การปฏิเสธ และพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี ได้ส่งสำนวนให้กับอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาสำนวนเพื่อส่งฟ้องศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายรัชดา จุฬารี อัยการจ.กาฬสินธุ์ พร้อมนายพงศ์ศิริ แสนสุข นายศรายุธ แสนบุญและ นายธนานนท์ รัตนาเดชาชัย พนักงานอัยการได้นำคำฟ้องคดีอาญา ของนายกฤติเดช ซึ่งตกเป็นจำเลย นำไปส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยตั้งแต่ช่วงเช้า นายกฤษณ์ และนางลำไย พลประสิทธ์ พ่อแม่ของ น้องสโนว์ พร้อมด้วยญาติ และชาวบ้านประมาณ 30 คน เดินทางมาให้กำลังใจก่อนที่อัยการจะเดินทางไปส่งสำนวนยังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ จากนั้นญาติของน้องสโนว์ ยังได้เดินทางไปที่บริเวณหน้าศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อรอคณะอัยการ ท่ามกลางความสลดใจของประชาชนผู้พบเห็นเนื่องจากแม่ของน้องสโนว์ยังคงกอดรูปถ่ายของลูกสาวไว้แน่นตลอดเวลาและเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นนับจากนี้

นายรัชดา กล่าวว่า นับตั้งแต่กระบวนการจับกุมนายกฤติเดช ถึงวันนี้ผู้ต้องหาฝากขังครบ 7 ครั้ง คือ 84 วัน ซึ่งผลการตรวจสอบสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือว่าสำนวนนี้มีความสมบูรณ์ อัยการจึงมีมติให้ทำการส่งฟ้องต่อศาลในวันนี้ ซึ่งในส่วนของอัยการก็ยังคงเรื่องคัดค้านการประกันตัวเอาไว้ ส่วนศาลจะมีความเห็นอย่างไรคงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ในด้านหลักฐานนั้นคงขึ้นอยู่กับหลักฐาน ซึ่งยืนยันว่าการทำงานของอัยการได้ทำงานอย่างเต็มที่และทุกอย่างจะต้องเกิดความเป็นธรรมมากที่สุด ทั้งนี้ ตามบทลงโทษฐานความผิดดังกล่าวขั้นสูงสุดคือประหารชีวิต ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลเช่นกัน

ด้านนางลำไย กล่าวว่า นับจากนี้ก็ขอวิงวอนให้กระบวนการยุติธรรมนำพาไปด้วยความจริง และเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะให้ความเป็นธรรมกับลูกสาว เพราะวันนี้ลูกสาวก็ตายไป ทั้งที่ไม่สมควรจะตาย อนาคตดับ แต่หากคนผิดยังลอยนวลคงจะทำให้ครอบครัวและญาติหวาดผวา ทั้งนี้ยังมีข่าวลือว่าจะมีการให้ประกันตัวผู้ต้องหานั้นทำให้ตนและครอบครัวหวาดกลัวมาก อย่างไรก็ตาม ก็จะทำหนังสือยื่นต่อศาลเพื่อทำการคัดค้านการประกันตัวเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปให้ถึงที่สุด ซึ่งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งตำรวจ และอัยการ ตลอดจนสื่อมวลชนที่ช่วยกันทำให้ลูกสาวได้รับความเป็นธรรมมาได้ระดับหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าในวันนี้ ภายหลังอัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาล ศาลมีคำสั่งให้เบิกตัวนายกฤติเดช มาสอบคำให้การในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ และจะมีการพิจารณาว่าจะให้มีการประกันตัวหรือไม่ และจะดำเนินการพิจาณาเกี่ยวกับกระบวนการพิจารณาคดีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรณ์ ชี้ อังกฤษจะมีปัญหาตามมา หุ้นร่วง-เจรจาการค้าใหม่-สกอตแลนด์ขอแยกตัว
บทความถัดไป9 มหา’ลัยจัดละครเวทีเทิดพระเกียรติในหลวงครองราชย์ 70 ปี ถึงมิ.ย. ปี 60