สืบนครบาลรวบนายหน้าหลอกไปทำงานตปท.คิดค่าหัว 2หมื่นก่อนเชิดเงินหนี

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนนครบาล(กก.4 บก.สส.บช.น.) พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.,พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.,พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ จันทราพิพัฒน์ ผกก.สส.4 บก.สส.สั่งการให้ พ.ต.ต.อภิสิทธิ์ ธัยยามาตร์ สว.สส.4 บก.สส.บช.น.ร่วมกันจับกุมนายประจวบ หรือช้าง ปานเขียว อายุ 51 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดศรีสะเกษ แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว ที่จ.73/2553 ลงวันที่ 9 เมษายน 2553 ข้อหา “จัดหางานให้คนงานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต และหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้โดยได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินฯ” จับกุมได้ที่บ้านพักใน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปี 2552 นายประจวบ ได้หลอกลวงว่าสามารถจัดหางานและส่งให้ไปทำงานในต่างประเทศได้หลายประเทศ เช่น ทำงานก่อสร้าง หรือรับจ้างทั่วไป ในประเทศแคนาดา โดยจะได้ค่าจ้างตอบแทนวันละ 80 เหรียญแคนาดา หรือประมาณวันละ 1,900 บาท ซึ่งแจ้งว่าผู้สนใจทำงานจะต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละหลายหมื่นบาทต่อคน เมื่อมีผู้หลงเชื่อจ่ายเงินให้ เจ้าตัวก็หลบหนีไป โดยก่อเหตุมาแล้วในหลายพื้นที่หลายจังหวัด มีผู้เสียหายนับสิบราย รวมมูลค่าความเสียหายเป็นเงินหลายแสนบาท ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ต่อกรมการจัดหางานในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จนศาลออกหมายจับดังกล่าว ต่อมาในปี 2553 และปี 2560 พบว่ายังก่อเหตุลักษณะเดียวกันอีก และมีหมายจับเพิ่มเติมในข้อหาฉ้อโกง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวได้หนีคดีหลบไปอยู่ที่ จ.ขอนแก่น จึงเดินทางไปติดตามตัวและพบตัวว่าอาศัยอยู่กับภรรยาดังกล่าว

เมื่อจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เคยส่งคนไปทำงานดังกล่าวได้จริงได้รับค่านายหน้าประมาณ 20,000 บาทต่อคน แต่ภายหลังไม่สามารถส่งไปทำงานได้จึงนำเงินหลบหนีไป จนถูกตามจับกุมได้ในที่สุด เบื้องต้นจึงคุมตัวส่ง สภ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้องวัวนม ใบ้เลขเด็ด แฟนคลับแห่ซื้อลุ้นโชค
บทความถัดไปบทนำ : ต้องจับให้ได้