ย้อนรอยก่อนจับตาย 19 ชม. ‘จ.ส.อ.จักรพันธ์’ ทหารคลั่งโคราช (ชมคลิป)

 

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ จากกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา สังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ทหารคลั่งกราดยิงประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลบหนีเข้าไปในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 นครราชสีมา ตั้งแต่เวลา 14.35 น.ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ก่อนถูกวิสามัญช่วงเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ โดยคนร้ายยิงปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายรอบภายในห้างดังกล่าว

วันที่ 9 กุมภาพันธ์

เมื่อเวลา 09.22 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แจ้งว่า เจ้าหน้าที่วิสามัญมาตกรรมคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว

Advertisement

เวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บินด่วนไปจังหวัดนครราชสีมา

เวลา 07.35 น. สถานการณ์ยังตึงเครียด เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์เพิ่ม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่มาควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับเปิดเผยว่า ในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาร่วมสั่งการที่บริเวณนี้ด้วย

เวลา 05.15 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการปะทะกันกับคนร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตขณะนี้แล้ว 21 ราย บาดเจ็บ 34 คน

เวลา 05.12 น .มีเสียงปืนดังอีก 1 ชุด แล้วเงียบลง

เวลา 04.55 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เดินทางออกจากศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ด้วยสีหน้าเคร่งขรึม โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

เวลา 03.35 น. บริเวณด้านหลังของศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช มีการปะทะกันระหว่างคนร้ายกับเจ้าหน้าที่ โดยคนร้ายได้ใช้แก๊สน้ำตาเปิดทางหลบหนี แต่ยังไม่สามารถฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่ออกไปได้ มีรายงานเจ้าหน้าที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย และไปเสียชีวิตที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา 1 ราย กับบาดเจ็บอีก 1 ราย ขณะที่ประชาชนที่ตกค้างอยู่ภายในศูนย์การค้าได้ทยอยออกมาภายนอกศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 แล้ว

เวลา 03.10 น. มีการลำเลียงคนเจ็บออกมาจากศูนย์การค้าเพื่อนำส่งรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา และมีกำลังทหารหน่วยรบพิเศษเตรียมพร้อมรอปฏิบัติการ

เวลา 01.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเคลียร์พื้นที่ภายในบริเวณศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ได้เกือบ 100% แล้ว และขณะนี้กำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด EOD เตรียมเข้าตรวจสอบพื้นที่และบริเวณโดยรอบอย่างละเอียด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

เวลา 23.00 น. รายงานแจ้งยอดเสียชีวิต 20 ราย มีการขนย้ายร่างไปชันสูตร รพ.ทั้งหมดแล้ว

เวลา 22.05 น. ได้ยินเสียงปืน 5 นัด ดังออกมาจากชั้น 3 ของศูนย์การค้า ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร และญาติของประชาชนที่ติดอยู่ภายในต่างก้มหลบวิถีกระสุนและวิ่งหนีตายกันอลหม่าน และหลังจากเสียงปืนสงบ คนร้ายได้ลงไปอยู่ที่ชั้น LG แล้วเปิดแก๊สหุงต้ม ให้แก๊สกระจายรมตัวประกันเอาไว้ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาบุกจับตัวได้

เวลา 21.30 น. เจ้าหน้าที่นำแม่ของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ จากบ้านที่ตัวเมืองชัยภูมิ มายัง จ.นครราชสีมา เพื่อมาเกลี้ยกล่อมลูกชาย ทันทีที่แม่ทราบข่าวได้แต่ปล่อยโฮ พร้อมกับร้องถามว่า “จักรพันธ์ เป็นอะไรลูก”

เวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ทยอยนำประชาชนออกจากศูนย์การค้า ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังไม่นิ่ง ประชาชนนับร้อยแห่บริจาคโลหิตช่วยเหลือ โดยมีการเผยแพร่คลิปภาพบรรยากาศภายในศูนย์กลางค้า ระหว่างเจ้าหน้าที่พูดโต้ตอบกับคนร้าย และขอให้คนร้ายมอบตัว ซึ่งคนร้ายยังมีอารมณ์เกรี้ยวกราด พร้อมกับยิงปืนกราด เสียงดังสนั่นไปทั่วศูนย์การค้า

เวลา 15.30 น. พ.ต.ท.มงคล คุปติศิริรัตน์ สว.(สอบสวน) ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวนเวร สภ.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 2 ราย ประกอบด้วย พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์ อายุ 48 ปี สังกัดกรมสรรพาวุธ กระสุนที่ 22 บชร.2 และนางอนงค์ มิตรจันทร์ อายุ 65 ปี (เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ)

หลังก่อเหตุคนร้ายแย่งอาวุธปืนจากทหารเวรประจำการ ที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และใช้อาวุธยิงทหารเวรจนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นขับรถฮัมวี่ของทหารหลบหนีออกด้านหลังค่ายไปทางวัดป่าศรัทธารวม และยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ที่มาสกัดจับจนได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย นอกจากนี้กระสุนยังถูกชาวบ้านใกล้เคียงได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน ขณะนี้ผู้ก่อเหตุกำลังอยู่ระหว่างหลบหนี

สาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายก่อเหตุเพราะไปทวงเงินค่านายหน้าค่าซื้อขายที่ดิน 5 หมื่นบาท แต่ตกลงกันไม่ได้

ระหว่างการก่อเหตุและหลบหนี คนร้ายโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ร่ำรวยจากการโกง การเอาเปรียบคนอื่น มันคิดว่ามันจะเอาเงินไปใช้ในนรกได้รึไง, 3 ศพล้างแค้น นอกนั้นป้องกันตัว, เหนื่อยเหลือเกิน, เหนื่อยแล้วอ่ะ กระดิกนิ้วไม่ไหวแล้ว, ซวยล่ะ เป็นตะคริว, พวกมึงอยากลองของใช่มั้ย, มันตายมั้ยไอ 3 คนนั่น, นี่ก็หยุดแล้วนะ, ยอมแพ้ดีมั้ยนะ, ยังไงก็หนีความตายไม่พ้นทุกคน จนกระทั่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประสานไปยังเฟซบุ๊กให้ปิดเฟซบุ๊กคนร้าย

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ตรวจสอบเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านถนนหัก หมู่ 3 ตำบลหนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.นครราชสีมา รุดไปตรวจสอบพบศพผู้เสียชีวิตถูกยิง จำนวน 2 ราย เป็นชายและหญิงอายุประมาณ 30 ปี จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ได้ขับรถยนต์ไปยังคลังอาวุธภายในค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และยิงทหารเวรที่เฝ้าคลังอาวุธ เสียชีวิต 1 ราย ก่อนขับรถฮัมวี่พร้อมอาวุธสงครามจำนวนมากหลบหนีออกมาตามถนน มุ่งหน้าสู่ภายในตัวเมือง

ระหว่างทางคนร้ายใช้อาวุธที่ขนมากราดยิงชาวบ้านที่สัญจรไปมาและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ ทำให้เสียชีวิต โดยเบื้องต้นมีตำรวจและชาวบ้านเสียชีวิตประมาณ 12 ราย ซึ่งมีนักเรียนชาย วินมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น จากนั้นหลบหนีเข้าไปในห้างเทอร์มินอล 21 สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่กำลังจับจ่ายใช้สอย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image