ออกหมายจับ ‘เขมพร ต่างใจเย็น’ เมียกำนันเซี้ยร่วมรุกที่รัฐ เลื่อนอ่านพิพากษา 8 ส.ค.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.4849/2554 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายประชา โพธิพิพิธ หรือกำนันเซี้ย อายุ 72 ปี และนางเขมพร ต่างใจเย็น อายุ 49 ปี ภรรยา ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกและยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐในความครอบครองดูแลของรัฐ

ตามฟ้องอัยการโจทก์ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2554 บรรยายพฤติการณ์ความผิด สรุปว่า ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2544 – 8 กุมภาพันธ์ 2545 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งสอง ร่วมกันบุกรุกและยึดถือ ครอบครองที่ดินของรัฐ มากกว่า 50 ไร่ ซึ่งอยู่ในความดูแลของสำนักงานธนารักษ์ พื้นที่ จ.กาญจนบุรี กรมธนารักษ์ โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ และกองทัพบกมีหน้าที่ดูแลรักษาเพื่อใช้ประโยชน์ในราชการทหารโดยเฉพาะ แผ้วถางป่าและไถปรับพื้นที่ทำถนน สร้างบ้านพักอาศัย บ้านพักคนงาน และคอกปศุสัตว์ ในที่ดินเนื้อที่เกินกว่า 50 ไร่ โดยไม่มีสิทธิ์ และไม่ได้รับอนุญาต ที่หมู่ 2 ต.ช่องด่าน และหมู่ที่ 2 ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เหตุเกิดที่หมู่ที่ 2 ต.ช่องด่าน – ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี และที่อื่นเกี่ยวพันกัน จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งสองตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9, 108 ทวิ และให้จำเลยทั้งสองกับบริวารออกจากที่ดินพิพาทด้วย จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธต่อสู้คดีมาโดยตลอด ไม่มีเจตนาบุกรุกที่ดินพิพาทดังกล่าว ซึ่งจำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธต่อสู้คดีมาโดยตลอด ไม่มีเจตนาบุกรุกที่ดินพิพาท

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 11 ปี 4 เดือน จำเลยทั้งสองยื่นอุทธรณ์ แต่เมื่อนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2559 นายประชาจำเลยที่ 1 หลบหนีไม่มาศาล ศาลจึงสั่งออกหมายจับ นายประชา ส่วนนางเขมพรไม่ได้รับหมายนัด ศาลจึงเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์มาเป็นวันนี้

เมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่าจำเลยทั้งสองไม่มาศาลทั้งที่นางเขมพรได้รับหมายนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์โดยชอบแล้ว ศาลจึงมีคำสั่งออกหมายจับนางเขมพรจำเลยที่ 2 พร้อมเลื่อนอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 8 สิงหาคม 2559 เวลา 09.30 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูมึน!! ธ.ออมสินให้จ่ายประกันเงินกู้รีไฟแนนซ์เพิ่มอีก 1.3 หมื่นบ.ถ้าหวังปลดหนี้
บทความถัดไปลำตะคองหยุดส่งน้ำต่อวันที่ 2 หลังเหลือเพียงร้อยละ 12 ฝนกลับตกช่วงท้ายเขื่อน