เลขาธิการศาลยุติธรรมเผยถอนใบขับขี่ผู้พิพากษาหญิง ต้องแจ้งความ อำนาจอธิบดีขนส่ง

นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่าขณะนี้ผู้พิพากษาหญิงที่มีอาการป่วยทางจิตซึ่งก่อนหน้านี้มีภาพคลิปเหตุการณ์ที่แสดงท่าทีเอะโวยวายแชร์ลงในสื่อโซเชียลนั้น ได้เข้ามารายงานตัวที่สำนักงานศาลยุติธรรมแล้ว เมื่อสัปดาห์ก่อน และถูกส่งไปรักษาในสถานพยาบาล อยู่ในความดูแลของแพทย์ และครอบครัวอย่างใกล้ชิด ซึ่งถูกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงว่ากระทำการผิดวินัยหรือไม่

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าควรจะเพิกถอนใบขับขี่ของผู้พิพากษาหญิงคนดังกล่าวนั้น ชี้แจงว่าหากเกิดอุบัติเหตุและมีการแจ้งความดำเนินคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล เมื่อนั้นศาลจึงสามารถมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งได้ แต่กรณีของผู้พิพากษาหญิงท่านนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีเหตุการแจ้งความเกิดขึ้น ดังนั้นจึงเป็นอำนาจของอธิบดีกรมการขนส่งทางบกที่จะพิจารณาหรือมีคำสั่งทางปกครองในการเพิกถอนใบอนุญาต แต่ขณะนี้ทางขนส่งทางบกก็ยังไม่มีการสอบถามเรื่องนี้มายังศาลยุติธรรม

นอกจากนี้นายอธิคมยังขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ขณะนี้ผู้พิพากษาหญิงไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่จะส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดีและขอย้ำว่าศาลยุติธรรม มีการตรวจสุขภาพจิตและสุขภาพกายของผู้ช่วยผู้พิพากษาทุกท่านที่สอบเข้ามาปฎิบัติหน้าที่และตรวจสุขภาพกายทุกปี โดยอนาคตอาจจะพิจารณามาตรการในการลดความเครียดของผู้พิพากษาและการตรวจสุขภาพจิตประจำปีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิด้าโพล’เผย ประชาชนหนุนรธน.หวังมีมาตรการคุ้มครองจนท. ทำงานไร้แทรกแซง
บทความถัดไป“รสนา”ซัด รธน.มีชัย ฉบับทุนขุนนาง เอื้อผูกขาด-เลวร้ายไม่แพ้”ทักษิโณมิกส์”