ยังไม่หมด! พบอีกยาไอซ์ชายทะเลตราด 40โล ปปส.ชี้ผลิตจากรัฐฉานเหนือ คาดส่งออกไทย-ประเทศที่ 3

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 ที่ จ.ตราด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการพบยาไอซ์ในทะเลตราดเป็นวันที่ 6 ของการค้นหา เริ่มขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ โดยในวันนี้พบยาไอซ์เพิ่มที่ ต.แหลมกลัด 3 จุด และ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราดอีก 1 จุด รวมกว่า 39 กิโลกรัม โดย น.ส.พรทิพย์ แจ่มพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 2 (ปปส.ภ.2)และคณะลงไปยังพื้นที่ตรวจสอบ

พบยาไอซ์ 2 จุด ที่หมู่ 6 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด โดยมี ร.อ.รักเกียรติ ฉนทรักษา หน.กองร้อยทหารพรานนายิกโยธินที่ 534 บ้านสะพานหิน ดต.สินพร รักษ์พงษ์ ตำรวจตชด.117(ท่าเส้น) และด.ต.วิโรจน์ บุญค้ำ หน.ตู้ยามแหลมกลัด เป็นผู้พบในพื้นที่ชายหาดติดกับแนวต้นสน 2 จุด จุดแรก 5 ห่อๆละ 1 กิโลกรัม รวม 5 กิโลกรัม จุดที่ 2 ห่างกัน 50 เมตร พบห่อยาไอซ์หมกทรายอยู่ตามแนวต้นสน 12 ห่อ รวม 2 จุด น้ำหนักรวม 17 กิโลกรัมและมีบางส่วนห่อแตก รวมทั้งพบอีก 2 กิโลกรัมยึดได้จากชายหาด ต.แหลมกลัด รวมงันนี้ยึดได้กว่า 19 กิโลกรัม เบื้องต้นพบยาไอซ์มีลักษณะเดียวกับที่พบในพื้นที่อื่นๆก่อนหน้านี้

น.ส.พรทิพย์ กล่าวว่า เดินทางมาติดตามความเป็นมาเป็นไปของยาไอซ์ล็อตนี้ ว่ามีเครือข่ายมาจากกลุ่มหรือขบวนการใดบ้าง ซึ่งทั้งทหารเรือ,ฝ่ายปกครอง ตำรวจและปปส.ต้องทำการสืบสวนต่อไป แต่อยากแจ้งให้ประชาชนทราบว่ายาไอซ์ที่ลอยทะเลมาตั้งแต่อ.เกาะกูด และ ขึ้นมายังฝั่งจ.ตราดนั้น หากประชาชนพบเห็นขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือฝ่ายปกครอง อย่าไปแกะหรือจับ เพราะข้อมูลที่ปรากฏในถุงหรือหีบห่อ จะสามารถติดตามหากลุ่มผู้ต้องสงสัยได้ ส่วนการติดตาม หรือ ตั้งสมมุติฐานว่า ใน 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีเรืออัปปางและยาไอซ์ หลุดรอดออกมาจะมีความเป็นไปได้มากเพียงใด ทางฝ่ายทหารเรือต้องให้ข้อมูลเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน

“ของกลางยาไอซ์ที่พบทั้งหมดมาจากทิศทางลมที่พัดเข้าหาฝั่ง คาดว่าอีก 2-3 วันจะมีมาขึ้นฝั่งอีก ซึ่งความเกี่ยวข้องนั้นยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า มาจากต่างชาติหรือจากไทยเอง ซึ่งประเทศที่ 3 มีความต้องการยาไอซ์ค่อนข้างมากอาจเป็นการลำเลียงออกไปยังประเทศที่ 3 หรือออกไปยังประเทศอื่นแล้วกลับเข้ายังประเทศไทย ยังต้องมีการสืบสวนต่อไป แต่แหล่งผลิตชัดเจนว่า การมีเลข 888 เป็นสัญญลักษณ์หรือโลโกของผู้ผลิตที่ยืนยันว่า คือ รัฐฉานเหนือที่มีการบรรจุภัณฑ์ ทั้งภายในและภายนอก แต่จะเป็นของกลุ่มใดยังต้องสืบหาข่าวเพราะมีหลายกลุ่ม” ผอ.ปปส.ภาค 2 กล่าวและว่า

เส้นทางการลำเลียงนั้นมาจากภาคเหนือ และบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ เข้ามายังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อส่งไปยังประเทศที่ 3 และอาจเข้ายังฝั่งไทยก็ได้ แต่ที่น่าสนใจคือ ถุงยาไอซ์ที่บรรจุในถุงทุเรียนทอดเป็นเรื่องใหม่และต้องหาคนที่พบคนแรกว่า ถุงยาไอซ์อยู่ในถุงทุเรียนหรือไม่ ทั้งนี้ สถานการณ์ยาเสพติดในภาคตะวันออกและทั่วประเทศนั้น มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ามีการระบาดเพิ่ม โดยจ.ตราดมีผู้เข้ามาบำบัดด้วยการเสพยาไอซ์เพิ่มขึ้น ซึ่งต้องสืบค้นว่า คนในพื้นที่จ.ตราดเสพหรือนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายสุมิตร ชิณศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมตำรวจ และ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการยึดยาไอซ์ที่ อ.เกาะกูด และต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด โดยวันที่ 8 มีนาคม 2563 พบยาไอซ์ที่เกาะกูด น้พหนัก 40 กิโลกรัม และพบในเขตพื้นที่ต.แหลมกลัด อ.เมือง 2 จุด ของสภ.บ้านท่าเลื่อน จุดแรก 90.4 กิโลกรัม จุดที่ 2 จำนวน 130.4 กิโลกรัม รวมยึดยาไอซ์ตั้งแต่วันที่ 3 – 9 มีนาคม 2563 สิ้น 450 กิโลกรัมแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon