ป่าไม้ลุยยึดคืนผืนป่าจากนายทุน กว่า 600 ไร่ รุกป่าสงวนแห่งชาติฯ สร้างบ้านตากอากาศหรู

555555555ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ม.ค.59 นายสุรเดช อัคคราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี ) นายภูษิต หิรัญพฤกษ์ ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคกลาง สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายครรชิต ครชาตรี หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.12 (สะพานลาว) พ.ต.ท.วัตรชัย รอดไหม รอง ผกก.สส.สภ.ไทรโยค ร.ท.กล้า แหวนเครือ หน.ชป.พท.ร.29 กรมทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ ตชด.13 กองร้อย ตชด.ที่ 136 อ.ไทรโยค นำกำลังเข้าตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย พื้นที่หมู่ 5 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จำนวน 2 แปลง

แปลงแรก ถูกบุกรุกเป็นเนื้อที่ประมาณ 400 ไร่ ผู้ครอบครองเป็นชาว ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ภายในบริเวณพื้นที่มีสิ่งปลูกสร้างอาคารบ้านพัก จำนวน 2 หลัง รถไถปรับพื้นที่สำหรับปลูกมันสำปะหลัง จำนวน 1 คัน เจ้าหน้าที่จึงตรวจอายัดเอาไว้ แปลงที่ 2 ถูกบุกรุกเป็นเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ผู้ครอบครอง เป็นชาว ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา ภายในพื้นที่มีอาคารบ้านพัก จำนวน 1 หลัง

ส่วนแปลงที่ 3 ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถูกบุกรุกเป็นเนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ ซึ่งภายในพื้นที่มีอาคารบ้านพักสำหรับตากอากาศที่ก่อสร้างริมหน้าผา และบริเวณภายในพื้นที่ที่ดินแปลงดังกล่าว รวม 8 หลัง เบื้องต้นคาดว่าบ้านพักแต่ละหลังใช้ทุนก่อสร้างหลังละหลายล้านบาท

จากการสอบสวนทราบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของนายทุนจากภาคใต้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดพร้อมทำบันทึกรายละเอียดเพื่อไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินการต่อไป หรือหากเจ้าของพื้นที่แปลงใดมั่นใจว่าที่ดินได้มาอย่างถูกต้อง ก็ขอให้นำเอกสารมายื่นแสดงความเป็นเจ้าของกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง ซึ่งเจ้าหน้าที่พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2ปอดเหล็กทีมชาติ ‘สัญชัย-สายฝน’ คว้าแชมป์วิ่ง10กม.’ไทยคม'(มีคลิป)
บทความถัดไปปชช.ฝรั่งเศสค้านยืดสภาวะฉุกเฉิน “ลดทอนสิทธิมนุษยชน”