รอง ผบ.ตร. เผย ด่านสกัดโควิด เจอผู้สุ่มเสี่ยงกว่า 100 ราย

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 27 มีนาคม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 พ.ต.อ.นคร ทองพานิช ผกก.สน.บางนา ลงพื้นที่ด่านตรวจคัดกรองโควิด-19 บริเวณหน้าอาคารอินเตอร์ลิงค์ ถนนบางนาตราด สน.บางนา เขตรอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับด่านดังกล่าวตั้งขึ้นเป็นวันแรก ที่ทาง สน.บางนา เสนอขึ้นมา เมื่อมาดูหน้างานแล้วไม่มีพื้นที่เพียงพอรองรับ ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนพิจารณาย้ายจุด ตอนนี้มีความขรุขระอยู่หลายเรื่อง และความพร้อมของเจ้าหน้าที่หลายส่วน เพราะกำลังพลมีจำกัด สำหรับด่านคัดกรองโควิด-19 จะคัดกรองคนที่มีอาการไอแห้ง มีไข้สูง เจ็บคอ หายใจลำบาก ปวดเมื่อยร่างกาย ซึ่งจากผลการปฏิบัติเมื่อวานทั้ง 359 ด่าน ทั่วประเทศ พบผู้มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 คน ได้ส่งให้สาธารณสุขดำเนินการต่อ อย่างไรก็ตามการตั้งด่านขึ้นเพื่อสร้างความรับรู้ให้กับประชาชนในเรื่องที่รัฐบาลอยากให้ควบคุมการเคลื่อนที่เท่าที่จำเป็น ขณะเดียวกันคาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์เป็นจุดคัดกรอง เนื่องจากระบบสาธารณสุขเน้นคัดกรองเชิงรุกเพื่อตามหาบุคคลที่เป็นผู้ต้องสงสัยว่าอาจจะมีการติดเชื้อ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ด่านตรวจคัดกรองเป็นการทำงานร่วมกับหลายหน่วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในเขตกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่กระทรวงพานิชย์ และหน่วยที่เกี่ยวข้องอาจจะมีการขอดูบัตรประชาชน เพื่อดูอายุ สอบถามการเดินทางไปมา เพื่อเก็บข้อมูลไว้วิเคราะห์ความเคลื่อนไหวที่ยังไม่ถูกควบคุมมากน้อยแค่ไหน

ทั้งนี้ได้รับรายงานเรื่องการตั้งด่านหลายจุดในเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดจราจรติดขัดบ้าง ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยน เข้มตรวจในช่วงที่จราจรเบาบาง หรือปัญหาเครื่องวัดอุณหภูมิไม่เสถียร ก็พยายามแก้ไขปัญหาอยู่ ซึ่งอยากขอให้เข้าใจว่าการตั้งด่านเป็นการควบคุมการเคลื่อนที่ของประชาชน จะให้มีความสะดวกคงเป็นไปไม่ได้ ตนคิดว่ากว่าด่านตรวจจะเข้าที่เข้าทางวัดผลได้คงประมาณ 3-4 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมคิดแย้มกู้เงิน 2 แสนล้านอุ้มศก. ยอมรับโควิด-19 หนักกว่าต้มยำกุ้ง ไอเอ็มเอฟพร้อมช่วย
บทความถัดไปทองคำไทยพุ่ง 200 บาท ผันผวนหนัก แต่ยังส่อแนวโน้มขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง