รมว.ยุติธรรม เผยจับแล้ว 7 ชี้เหตุป่วน นักโทษคุกตลอดชีวิต ปลุกกระแสโควิด เผาโรงเลี้ยง

รมว.ยุติธรรม เผยเหตุป่วน นักโทษคุกตลอดชีวิตปลุกกระแสโควิด ก่อหวอด อาศัยจังหวะปรับปรุงห้องกักโรค

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนักโทษเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ก่อเหตุจราจล และหลบหนีออกนอกเรือนจำ ว่าได้รับรายงานในเบื้องต้นแล้ว และขณะนี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์แล้ว ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้รับรายงานว่า เรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์มีผู้ต้องขังกว่า 2 พันคน แต่กลุ่มผู้ต้องขังที่ก่อเหตุมีเพียงประมาณ 100 คน ซึ่งได้เริ่มพังห้องเยี่ยมญาติ โดยได้ทุบทำลายประตูและกระจกภายในห้องเยี่ยมญาติจนได้รับความเสียหายแตกกระจัดกระจาย รวมถึงพื้นห้องที่เป็นกระเบื้องก็แตกพังเสียหาย นอกจากนี้ ยังทำลายสิ่งของอื่นๆ​ ภายในห้องด้วย

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า เมื่อเกิดเหตุขึ้นทางเรือนจำจึงประสานขอกำลังสนับสนุน ทั้งตำรวจ ทหาร พร้อมประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้ช่วยกันระงับเหตุ รวมถึงตั้งด่านสกัดจับบริเวณโดยรอบทั้งหมด ซึ่งจากข้อมูลผู้ต้องขังสามารถหลบหนีออกจากเรือนจำไปได้จำนวนหนึ่ง โดยต้องรอสรุปตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่เวลานี้จับได้แล้ว จำนวน 7 คน

นายสมศักดิ์ยังเปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผู้ต้องขังอาศัยใช้จังหวะที่ผู้คุมเรือนจำกำลังปรับปรุงห้องกักโรค โดยได้เผาทำลายโรงเลี้ยงอาหาร ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ คาดว่าการก่อเหตุน่าจะมาจากกลุ่มผู้ต้องขังก่อหวอดในเรื่องของโควิด-19 และกลุ่มผู้ต้องขังนี้ยังถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มนักโทษหนัก นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานล่าสุดว่า ภายหลังเกิดเหตุทางเรือนจำได้กันผู้ต้องขังที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นเรือนนอนทั้งหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพภายในเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ทั้งห้องเยี่ยมญาติ สำนักงานภายใน ได้รับความเสียหายหลายรายการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธ.พาณิชย์-ธ.เฉพาะกิจของรัฐ เตรียมเปิดให้บริการตามปกติตั้งแต่ 30 มี.ค. งดรับการเปิดบัญชี
บทความถัดไป‘หมอเลี้ยบ’แนะวิธีรับมือโรคโควิด-19 สวมหน้ากาก- กระบัง-ล้างมือ