นครพนมส่งมอบไม้พะยูงยึดได้ กว่า 3 พันท่อน สร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า ตามนโยบายกห.

14.07.16 | 12:07 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นพ.2 (กุรุคุ) อ.เมือง จ.นครพนม  ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในการส่งมอบไม้พะยูงของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดินแล้ว เพื่อใช้ในการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า (ครั้งที่ 2) โดยมี นายวีระ มานิสสรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป่าไม้ที่ 6 สาขานครพนม ตำรวจ ทหาร พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องร่วมกันเป็นสักขีพยาน ในการขนย้ายไม้พะยูง จำนวน 3,212 ท่อน/เหลี่ยม/แผ่น ปริมาตร 75.323 ลูกบาศก์เมตร เพื่อส่งมอบให้อู่บกพหลโยธิน ส่วนอุตสาหกรรมไม้วังน้อย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อดำเนินการแปรรูปต่อไป


ตามที่คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติได้มีมติเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 57 อนุมัติในหลักการให้กระทรวงกลาโหม (กองทัพบก) ดำเนินการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า โดยได้มอบหมายภารกิจให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมศุลกากร ดำเนินการขนย้ายไม้มีค่าของกลางที่อยู่ในความรับผิดชอบไปยังหมอนไม้ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) อู่บกพหลโยธิน ส่วนอุตสาหกรรมไม้วังน้อย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อทำการแปรรูปต่อไป

สำหรับไม้พะยูงที่ขนย้ายในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของไม้พะยูงของกลางที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 สาขานครพนม ทำการตรวจยึดได้จากการลักลอบของขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ซึ่งพยายามจะนำไม้พะยูงส่งออกไปขายต่างประเทศผ่านทางจังหวัดนครพนม ซึ่งผลคดีได้ถึงที่สุดแล้ว เพื่อใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า ตามมติคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ให้ใช้ไม้พะยูงของกลาง ก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าต่อไป ซึ่งในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558 ทางด่านศุลกากรนครพนม พร้อมหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นพ.2 (กุรุคุ) เจ้าหน้าที่ร่วมกันขนย้ายไม้พะยูง จำนวน 309 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 14.16 ลูกบาศก์เมตร

สำหรับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นพ.2 (กุรุคุ) เป็นสถานที่เก็บไม้พะยูงและไม้มีค่า รวมทั้งของกลางจากการกระทำผิดกฎหมายของขบวนการค้าไม้ ซึ่งขณะนี้มีไม้หลายร้อยลูกบาศก์เมตรที่ผลคดียังไม่สิ้นสุด หากผลคดีเป็นที่สิ้นสุดแล้วทางจังหวัดนครพนมจะได้ทำการส่งมอบไม้มีค่าทั้งหมด เพื่อใช้ทำประโยชน์ต่อแผ่นดินต่อไป

Advertisement