ตม.แจงทำตามหน้าที่ ถูกหนุ่มโพสต์ด่า ‘ตม.ยศต่ำ’ หลังญาติถูกกักตัวกลับจากเมกา

ตม.แจงทำตามหน้าที่ ถูกหนุ่มโพสต์ด่า ตม.ยศต่ำ หลังญาติถูกกักตัวกลับจากสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษก สตม. เปิดเผยกรณีมีการเผยแพร่ภาพผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งด่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ จากการเชิญตัวญาติที่เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแหล่งระบาดของเชื้อโควิด-19 แซงอันดับจีน เพื่อเข้ารับการทำ State Quarantine เมื่อมาถึงไทยเป็นเวลา 14 วัน โดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย และดูถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง

กรณีดังกล่าวขอชี้แจงว่า ทางรัฐบาลได้ประกาศใช้ข้อกำหนดตาม พ.ร.บ.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ซึ่งได้ยกระดับให้คนไทยและคนต่างชาติต้องถูกเชิญไปพักดูอาการแบบ State Quarantine ยังสถานที่ที่ทางราชการกำหนด เป็นเวลา 14 วัน แม้จะผ่านการรับรองจากสถานทูต และมีใบรับรองสุขภาพ หรือ Fit to Fly มาจากประเทศต้นทาง และผ่านการวัดอุณหภูมิจากควบคุมโรคมาแล้วก็ตาม เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่า การติดเชื้อจากคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศมีจำนวนตัวเลขสูง โดยเฉพาะในรายที่พยายามใช้ยาลดไข้เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจอุณหภูมิ หรืออยู่ในภาวะพาหะนำเชื้อโดยไม่มีอาการ

ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงคาบเกี่ยวการเพิ่มมาตรการจาก Self Quarantine เป็น State Quarantine อาจมีข้อติดขัดจากการสื่อสาร ซึ่งได้มีการแก้ไขปัญหา โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากพี่น้องคนไทย 158 ท่าน ในการกลับมารายงานตัวครบทุกท่านเป็นอย่างดี รวมถึงพี่น้องลูกหลานคนไทยในเที่ยวบินอื่นๆ ที่ให้ความร่วมมือด้วยดีเช่นกัน โดยขณะนี้ทางศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน หรือ EOC ภายใต้การบริหารสถานการณ์โดย พล.อ.ปริพัฒน์ ผลาสินธ์ รองเสนาธิการทหาร

ได้ปรับระบบการทำงานเพื่อรองรับพี่น้องประชาชนคนไทยให้ได้รับการคัดกรองที่ชัดเจนและสะดวกยิ่งขึ้น โดยทุกคนที่เดินทางจะต้องลงนามรับทราบว่าตนยินดีที่จะเข้าทำ State Quarantine ทันทีเมื่อถึงไทยทุกราย ซึ่งที่ผ่านมาได้ปรับการบริหารจัดการ ตั้งแต่ลงเครื่อง ผ่านการวัดอุณหภูมิจากควบคุมโรค ผ่านระบบคัดกรองเอกสารลงข้อมูลที่ Health Control ผ่าน ตม. และตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ จนท.รปภ.การท่าฯ จนท.ทหาร และ จนท.ขนส่ง จะรับตัวไปพักยังสถานที่ที่ทางราชการจัด ซึ่งจะมีการดูแลทางการแพทย์ และสวัสดิการต่างๆ จนครบกำหนด โดยการพักดูอาการดังกล่าว ไม่ใช่การคุมขัง สามารถใช้โทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร เล่นเน็ตต่างๆ ได้ตามปกติ

พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษก สตม.

จึงวิงวอนให้พี่น้องประชาชน ทั้งที่เดินทางมาไทยและญาติพี่น้องผู้ปกครองโปรดเข้าใจ บางทีอาจไม่ได้รับความสะดวกเหมือนการไปพักผ่อนตากอากาศทั่วไป แต่การที่รัฐบาลใช้มาตรการดังกล่าวก็เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้เดินทาง และญาติพี่น้องครอบครัวที่บ้านของท่านทุกคน

สำหรับกรณีการโพสต์ดังกล่าว ทาง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. รับทราบแล้ว ฝากถึงสังคมได้โปรดเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคน ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นควบคุมโรค การท่า หมอ ทหาร ตำรวจ ขนส่ง หรือ ตม. ที่กำลังทำหน้าที่ที่สนามบิน ทุกคนมีความตั้งใจที่จะทำงานเพื่อสกัดกั้นการติดเชื้อให้ดีที่สุด ทุกคนมีความเสี่ยง กลับบ้านต้องแยกกิน แยกอยู่กับคนในครอบครัวทุกวัน ถึงแม้จะถูกก่นด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย ดูถูก ซึ่งอาจจะทำลายขวัญกำลังใจผู้ปฏิบัติงาน แต่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้วนความทุ่มเทต่อไป ส่วนการดำเนินคดีจะมีการพิจารณาโดยฝ่ายกฎหมายต่อไป

ที่สำคัญ ขอแค่เพียงสังคมให้ความร่วมมือ และอดทนต่อความไม่สะดวกในบางเรื่อง โดยให้ทุกท่านมีความปลอดภัยจากการติดเชื้อ พวกเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ถือเป็นการให้กำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคนหายเหนื่อยแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภูเก็ตพบผู้ป่วยโควิด 19 เพิ่มอีก 4 ราย รวมสะสม 123 ราย หายกลับบ้าน 29 ราย เฝ้าระวังสะสมรวม 1,695 ราย
บทความถัดไป‘พลาสมา’ คนหายป่วย ยาวิเศษ รับมือ โควิด-19