“น.1″ส่งไลน์ ป้องเหตุลักรถ แฉเปิดเฟซขายรถหลุดจำนำ ก่อนล่าเหยื่อ

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ส่งข้อความทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึง ผบก. รองผบก. ผกก. ในสังกัดบช.น. เพื่อป้องกันปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ของประชาชน ระบุว่า หลังจากเมื่อวันที่15 กรกฎาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.โชคชัย จับกุมแก๊งลักรถจักรยานยนต์ มีผู้ต้องหา 4 คน และรถจักรยานยนต์4 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางซื่อ จับกุมแก๊งลักรถยนต์ มีผู้ต้องหา 5 คน และรถยนต์ที่ลักมา 2 คัน ทั้ง 2 เรื่องมีประเด็นที่น่าสนใจ ควรเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เพื่อเป็นประโยชน์ในการป้องกันปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ของตำรวจและประชาชน

“ส่วนกรณีลักรถยนต์ คนร้ายจะเปิดเฟซบุ๊ก ขายรถหลุดจำนำราคาไม่เกิน 85,000 บาท เมื่อมีผู้ติดต่อเข้ามาว่าต้องการรถอะไร พวกนี้ก็จะตระเวนหารถที่จอดทิ้งไว้ริมถนนโดยไม่มีเจ้าของ จากนั้นโทรแจ้งรถยกให้มายก อ้างว่าเป็นเจ้าของรถ และจะนำรถไปทำกุญแจ จากนั้นจะติดต่อไปยังร้านทำกุญแจ และบอกว่ากุญแจรถหาย ก่อนจะนำไปขายให้กับลูกค้า เรื่องดังกล่าว มีข้อแนะนำในการป้องกันได้คือ 1.ประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของรถหาเครื่องมือในการป้องกันรถหายเช่น ใช้เครื่องล็อกล้อ ล็อกเกียร์ ติดGpsที่มีสัญญาณเตือนภัย การที่ติดอุปกรณ์ป้องกันทรัพย์นี้ 2.ทำหนังสือแจ้งร้านรถยก ร้านทำกุญแจ ให้ทราบถึงพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ขอความร่วมมือในการแจ้งเหตุให้ตำรวจท้องที่ทราบ หากฝ่าฝืนอาจจะมีความผิดฐานร่วมกัน สนับสนุนให้ลักทรัพย์โทษจำคุก1-5ปี

“ส่วนกรณีลักรถจักรยานยนต์ ตั้งแต่ทำโครงการ”ท่านไม่ล็อก เราล็อกให้”และ”เราล็อกให้ท่านแล้ว ท่านล็อกให้เราด้วย” ปรากฏว่าสถิติการลักรถจักรยานยนต์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด กว่า 300 คัน สอดคล้องกับคำรับสารภาพล่าสุดของแก๊งนี้ว่า ในรอบ 3 เดือน ได้ลักรถมากว่า 30 คัน โดยใช้วิธีต่อสายตรง หากพบว่าล็อกคอรถก็จะใช้วิธีใช้เท้าถีบ เพื่อหักล็อกคอรถ แล้วลักรถไปได้ แต่ถ้าพบว่ามีล็อกดีสเบรคก็จะไม่ลัก เพราะเอาไปยาก”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image