เจ้าของร้านปิ้งย่างโวย นี่ปิ้งย่างไม่ใช่ตามสั่ง นั่งกินโต๊ะละคนเป็นไปไม่ได้

ผู้ประกอบการร้านปิ้งย่างติง นี่ปิ้งย่างไม่ใช่ตามสั่ง เป็นไปไม่ได้จะมานั่งกินโต๊ะ/เตาละคนได้ คิดเงินเป็นเตาไม่ใช่รายหัว!

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเตรียมตัวของร้านค้ากิจการต่างๆ ทั้ง 6 รูปแบบตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) ได้ประกาศผ่อนปรนให้กลับมาเปิดทำการได้อีกครั้งในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ โดยต้องปฏิบัติตามแนวทางเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวด

สอบถามนางสุธิดา บุตรเลี่ยม เจ้าของร้านลองเล บุฟเฟต์ ซีฟู้ด ซอยรัชดา 32 กล่าวว่า นับตั้งแต่มีโรคแพร่ระบาดนี้ ทางร้านก็พยายามปรับตัวรับมือสถานการณ์และยังคงขายอาหารตามสั่งกลับบ้านที่หน้าร้านมาตลอด พร้อมแจ้งลูกค้าผ่านเพจเฟซบุ๊กของร้าน แต่ไม่ได้ตั้งโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งทานในร้าน ตรงนี้เองทำให้รู้สึกเสียดายพื้นที่แต่ก็เข้าใจ

ส่วนการที่ ศบค.ประกาศผ่อนปรนร้านอาหารจำพวกปิ้งย่างชาบูกลับมาเปิดได้แต่ให้นั่งโต๊ะละคน คนละเตานั้น มองว่าเป็นไปไม่ได้เลย เพราะทางร้านก็ต้องคิดราคาเป็นเตา ไม่ได้คิดเป็นรายหัว อีกทั้งร้านปิ้งย่างมักเป็นที่ที่ผู้คนอยากมาสังสรรค์ มาอย่างน้อยๆ ต้องโต๊ะละ 4 คนเป็นครอบครัว ถ้าตนเปิดรับโต๊ะละคนแล้วลูกค้าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้หากยังไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งเปิดให้นั่งทานที่ร้านจะดีกว่า รอให้ยอดคนติดเชื้อน้อยจนเราจะไม่ระแวงกันแล้วค่อยกลับมาเปิดก็ยังได้

ส่วนนี้เองรัฐบาลต้องเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เพราะโรคนี้จะอยู่กับเราไปอีกนาน ตอนนี้ก็ถือว่าทำได้ดีมากแล้ว ที่ยังไม่มีคนติดเชื้อมากเท่าต่างประเทศ

Advertisement

นางสุธิดากล่าวยอมรับว่า ทางร้านยังไม่เดือดร้อน แม้บางจังหวัด เช่น กระบี่ ภูเก็ต ประกาศปิดเมืองแต่เรายังมีแหล่งซื้อขายอาหารทะเล และตอนนี้ทางร้านยังมีลูกค้าเพิ่มขึ้นด้วย แต่เมื่อถึงเวลาหากจะกลับมาเปิดร้านได้ตามปกติ เราก็จะจำกัดโต๊ะและจำนวนคนตามจำนวนที่รัฐบาลประกาศ จัดโต๊ะห่างๆ แยกที่คีบที่ตักอาหารเป็นรายคน อีกทั้งร้านยังเป็นสถานที่เปิด มีอากาศร้อนซึ่งไม่ถูกกับเชื้อโรค แต่จะให้ตนเปิดรับลูกค้าโต๊ะละคนนั้นทำไม่ได้แน่นอน นี่ร้านปิ้งย่างไม่ใช่ร้านตามสั่งหรือร้านก๋วยเตี๋ยวจึงจะทำได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image