อดีตรองปลัดยธ.ชี้ 5ครูหื่นข่มขืนศิษย์ ต้องโทษหนัก บวกเพิ่มอีก1ใน3 ตามกม.อาญา

อดีตรองปลัดยธ.ชี้ 5ครูหื่นข่มขืนศิษย์ ต้องโทษหนัก บวกเพิ่มอีก1ใน3 ตามกม.อาญา

ครูข่มขืน/ จากกรณีเกิดเหตุครู5คนและศิษย์เก่ารุ่นพี่2คน โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร ข่มขืนนักเรียนหญิง อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นศิษย์ในโรงเรียนดังกล่าว พร้อมถ่ายคลิปเก็บไว้ ซึ่งก่อเหตุนานนับปี

จนกระทั่งยายรู้ความจริง จึงพาหลานเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ผึ่งแดด จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม และอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ได้โพสต์ข้อความเสนอความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับข้อมกฎหมายในลักษณะการกระทำผิดในคดีดังกล่าวโดยระบุว่า

เมื่อความผิดเป็นการกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแลต้องระวางโทษหนักกว่าที่บัญญัติไว้หนึ่งในสาม

ตาม ป.อาญา มาตรา ๒๘๕ ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา ๒๗๖ มาตรา ๒๗๗ มาตรา ๒๗๗ ทวิ มาตรา ๒๗๗ ตรี มาตรา ๒๗๘ มาตรา ๒๗๙ มาตรา ๒๘๐ มาตรา ๒๘๒ หรือมาตรา ๒๘๓ เป็นการกระทำแก่ผู้สืบสันดาน ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล ผู้อยู่ในความควบคุมตามหน้าที่ราชการหรือผู้อยู่ในความปกครอง ในความพิทักษ์หรือในความอนุบาล ผู้กระทำต้องระวางโทษหนักกว่าที่บัญญัติไว้ในมาตรานั้นๆ หนึ่งในสาม

ทั้งนี้นายธวัชชัย ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ เพิ่มเติม  คดีในลักษณะข่มขืนกระทำชำเราในจะนับโทษ ต่างกรรม ต่างวาระ  ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา เพิ่มเติมอีกบ้างเป็นไปตามพยานหลักฐาน หลังจากนั้นเมื่อพิจารณาโทษ แล้วศาลพิจารณาลงโทษเท่าไหร่ ตามกฎหมายที่ระบุ ผู้ต้องหาซึ่งเป็นครูที่มีหน้าที่ดูแล ศิษย์ จะต้องโทษเพิ่มอีก 1 ใน 3 ของโทษที่ได้รับ พูดให้เข้าใจง่ายๆก็ บวกโทษเพิ่มเข้าไปอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราคาทองคำตลาดโลกขยับขึ้น หลังข่าว โควิด ระบาดรอบ 2 ส่วนราคาน้ำมันร่วงอีก
บทความถัดไป‘เฟทโก้’ ชี้ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนฟื้นตัว แนะรัฐคืนชีพช้อปช่วยไทย-กระตุ้นไทยเที่ยวไทย