เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 กรกฎาคม จากเหตุพรานล่าสัตว์ใช้ปืนลูกซองดักยิงหมีควายขนาดใหญ่อายุประมาณ 15 ปีเข้าบริเวณศีรษะและใบหน้ากว่า 5 นัด ตัดเอาขาทั้ง 4 ขาเอาอุ้งเท้าหมีไป แล้วนำซากไปทิ้งลงบ่อน้ำ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 5 วัน เหตุเกิดบริเวณป่าพื้นที่บ้านคลองปลากั้ง หมู่ 16 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประมาณ 700 เมตร ซึ่งส่อถึงพฤติกรรมโหดเหี้ยมต่อสัตว์ป่าที่ออกหากิน
ด้านนายอิสรินทร์ โสธรจิตต์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาพบว่าหมีควายที่อาศัยในป่าอุทยานฯเขาใหญ่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ได้ออกหาอาหารนอกเขตในพื้นที่ของชาวบ้านที่อยู่ใกล้แนวเขตอุทยานฯ ตั้งแต่เขต ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว ต.โป่งตาลอง ต.หมูสี อ.ปากช่อง มีชาวบ้านพบบ่อยครั้ง น่าจะเกิดจากหากินเพลิน แต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาพบในพื้นที่เขต ต.หมูสี ใกล้หน่วยพิทักษ์ผากระดาษ เจ้าหน้าที่สามารถใช้กับดักได้แล้วนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในเขตอุทยานฯ โดยนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้เจ้าหน้าที่ออกประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับผู้นำหมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละพื้นที่ช่วยแจ้งลูกบ้านให้ช่วยกันดูแลสัตว์ป่าที่ออกหากินนอกเขตอย่าทำร้าย แต่ก็ยังมีเหตุยิงหมีและตัดเอาอุ้งเท้าไปทั้ง 4 ขา
ด้านนายชูเกียรติ ราชสิทธิ์ นายกสมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขาใหญ่ กล่าวประณามกลุ่มพรานที่ไปดักซุ่มยิงสัตว์ป่าที่ออกมาหากินในเขตหรือนอกเขตอุทยานฯ โดยเฉพาะการฆ่าหมีควายและตัดขาทั้ง 4 ขาเพื่อเอาอุ้งเท้าไป ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่โหดร้ายต่อสัตว์ป่า เนื่องจากสัตว์ป่าไม่มีอาวุธต่อสู้ จะฆ่าเมื่อไหร่ก็ตาย ควรหันมาช่วยกันดูแลและอนุรักษ์ไว้
นายชูเกียรติ นายกสมาคมฯ ยังกล่าวต่อว่า นักวิชาการหลายคนพูดว่า สัตว์ป่าในเขาใหญ่ เช่น ช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง ที่ออกมาหากินนอกเขตมีจำนวนมากนั้นตนเองไม่เชื่อ ต้องมองว่าในพื้นที่อุทยานฯ มีมนุษย์เข้าไปก่อกวนสัตว์ป่าหรือเปล่า มีแหล่งอาหารเพียงพอให้สัตว์กินหรือเปล่า ต้องมองมุมกว้างด้วย ส่วนหน้าที่ของสมาคมต้องขอให้หน่วยงานหรือกลุ่มอนุรักษ์ต่างๆ ออกมาช่วยกันดูแลปกปักรักษา และที่ผ่านมาสมาคมได้ดำเนินกิจกรรม ทำโป่งเทียม ทำทุ่งหญ้าแหล่งอาหารสัตว์ป่า แหล่งน้ำให้สัตว์ป่ากินในช่วงหน้าแล้งเพื่อป้องกันสัตว์ป่าออกหากินนอกเขตแต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากพื้นที่แนวเขตติดต่อกับพื้นที่ของประชาชนยาวและกว้างไกลกว่า 70 กม.

