สะพัด “วิระชัย” โดดนั่งอธิบดี ”ปิยะพันธ์” ไปนั่งเก้าอี้รองเลขาปปง.

สะพัด “วิระชัย” โดดนั่งอธิบดี ”ปิยะพันธ์” ไปนั่งเก้าอี้รองเลขาปปง.

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานว่า พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะทำเรื่องโอนกลับมาเป็น ข้าราชการตำรวจ ในตำแหน่ง รองผู้บัญชาการ(รอง ผบช.) หรือตำแหน่ง ผู้บัญชาการ ที่เป็นตำแหน่งเฉพาะตัว ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)

ด้วยจากเหตุที่ประชุมต่อวุฒิสภาได้ประชุมเพื่อให้สมาชิกฯ ลงมติ ปรากฏว่า พล.ต.ต.ปรีชา ไม่ได้รับความเห็นชอบด้วยเสียงเกินกึ่งหนึ่งจากที่ประชุมวุฒิสภา ทำให้ไม่ได้รับความเห็นให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการ ปปง.จึงเป็นสาเหตุ ให้เรื่องขอโอนกลับมาเป็นราชการตำรวจ เช่นเดิม

ทั้งนี้ ยังมีรายงานว่า สำนักนายกรัฐมนตรี มีการเสนอชื่อ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล(รอง ผบช.ส.)โอนสลับตัวกันไป ดำรงตำแหน่ง รอง เลขา ปปง. พร้อมทั้งเสนอ ที่ประชุมวุฒิสภา เพื่อขอความเห็นชอบเป็น เลขา ปปง.ต่อไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการ

สำหรับ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขา ปปง. นั้น ก่อนจะโอนไป ปปง. ดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 38 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. โฆษก ตร.,พล.ต.ท.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.

สำหรับ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รอง ผบช.ส. นั้นเป็นนักเรียนนายร้อย รุ่น 36 เพื่อน รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่กำลังจะเกษียณราชการในวันที่ 30 กันยายน ที่จะถึงนี้ รวมถึงเป็นเพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.มค. และ พล.ต.อ. ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ยังมีรายงานอีกว่า มีการตัดโอน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ถูกเสนอตัดโอนให้ไปเป็นหัวหน้าหน่วยงานอิสระที่ขึ้นต่อนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งอธิบดี หรือปลัดกระทรวง แทนตำแหน่งผู้เกษียณฯในปีนี้หลายราย ซึ่งคาดว่าจะเสนอเข้า ครม.ภายในเร็วนี้ แต่กฏหมายตาม พ.ร.บ.ตำรวจ ปี 2647 ระบุไว้ว่าการโอนข้าราชการตำรวจระดับนายพลต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าตัว จึงสามารถทำได้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าว ได้รับคำยืนยันเพียงสั้นๆ ว่า ”เคยได้ยินมาแบบนี้เหมือนกัน และมีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้สูง”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮัลล์ ซิตี้ รับมีคนของสโมสรติดโควิด 2 ราย
บทความถัดไปคลังดึง 17 หน่วยงานตั้งทีมเราไม่ทิ้งกัน แบงก์รัฐอัดเม็ดเงิน2.3แสนล.หนุนสร้างงาน คืนรายได้ประชาชน