สืบ 9 รวบแก๊งโทรหลอกยืมเงินคนชรา เสียหายเฉียดล้านบาท

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9,พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง.ผบก.น.9 รับรายงานว่า พ.ต.อ.ณกฤช บุญศักดิ์ ผกก.กก.สส.บก.น.9,พ.ต.ต.สมศักดิ์ แสวงผล สว.กก.สส.บก.น.9 และชุดสืบสวน บก.น.9 จับกุมนายเอนก เพ็งสระน้อย อายุ 34 ปี,นายเชษฐไชย์ แซ่โค้ว อายุ 35 ปี,น.ส.มนัสนันท์ ปิ่นวานิช อายุ 20 ปี และ น.ส.ณีรนุช จันขุน อายุ 20 ปี หลังร่วมกันหลอกผู้สูงอายุให้โอนเงินให้โดยแฮกหรือปลอมข้อมูลของผู้เสียหายแล้วอ้างตัวเป็นลูกหลาน

พฤติกรรมคนร้ายคือ นายเอนก จะใช้โทรศัพท์มือถือสุ่มหมายเลขโทรศัพท์​บ้านเบอร์ 02 โดยเปลี่ยนเลขตัวสุดท้ายของหมายเลขโทรศัพท์ที่สุ่ม เนื่องจากผู้ใช้โทรศัพท์บ้านจะเป็นผู้สูงอายุ เมื่อโทรไปหาผู้เสียหายจะอ้างเป็นลูกหลานของผู้เสียหาย ระบุว่าประสบอุบัติเหตุหรือต้องใช้เงินด่วน หากผู้เสียหายหลงเชื่อจะให้นำเงินไปฝากเข้าตู้รับฝากเงินอัตโนมัติโดยโอนเข้าบัญชี​ของกลุ่มคนร้าย ก่อนที่นายเอนกจะกดถอนเงินโดยไม่ใช้บัตร

จากการสอบสวนนายเอนกทราบว่า ก่อนหน้านี้เคยติดคุกคดีลักษณะดังกล่าว 2 ปี ออกจากคุกมาเมื่อปี 2557 จึงได้ชักชวน น.ส.มนัสนันท์ เป็นแฟนเก่าเพื่อนำบัญชีมาให้ตนใช้โอนเงินที่ได้จากการหลอกลวงแลกกับค่าตอบแทนครั้งละ 2,000 – 3,000 บาท แต่เมื่อบัญชี น.ส.มนัสนันท์ ถูกอายัด น.ส.มนัสนันท์ ก็ชวน นายเชษฐไชย์ สามี และ น.ส.ณีรนุช มาร่วมเปิดบัญชีหลอกโอนเงินดังกล่าว เมื่อผู้เสียหายไปโอนเงินที่ตู้บัญชีอัตโนมัติก็จะให้ฉีกสลิปการโอนเงินทิ้งไปเพื่อให้ยากต่อการติดตาม ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำนั้นเพราะต้องการเงินไปเล่นการพนันออนไลน์

จากการตรวจสอบพบผู้เสียหาย 3 ราย ในพื้นที่ สน.บางขุนเทียน และสน.หลักสอง ความเสียรวม 150,000 บาท พบเงินหมุนเวียนในบัญชีกลุ่มคนร้ายตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมากว่า 800,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสน.บางขุนเทียน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2563
บทความถัดไปสถานทูตไทยในรัสเซียส่ง 50 คนไทยกลับบ้าน