คุกพิเศษกทม.เปิดเยี่ยมญาติวิถีใหม่วันแรก ‘ไบรท์’ ประเดิมเข้าเยี่ยม ‘สรยุทธ’ แล้ว

คุกพิเศษกทม.เปิดเยี่ยมญาติวิถีใหม่วันแรก ‘ไบรท์’ ประเดิมเข้าเยี่ยม ‘สรยุทธ’ แล้ว

จากกรณีการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้กรมราชทัณฑ์  สั่งให้มีการงดเยี่ยมญาตินักโทษ เป็นเวลา 2 เดือน  แต่สถานการณ์การแพร่ระบาด รัฐบาลเริ่มผ่อนปรน ทางกรมราชทัณฑ์จึงผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการการป้องกันโรคระบาดในเรือนจำ โดยให้เรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศกลับมาเปิดให้บริการเยี่ยมญาติ รับฝากเงิน และสั่งซื้อสินค้าจากร้านสงเคราะห์ให้ผู้ต้องขังได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 นี้

เมื่อวันที่ 1  มิ.ย. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้เป็นวันแรกที่ เรือนจำเปิดให้บริการเยี่ยมญาติ ซึ่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นอีกเรือนจำที่มีการจัดทำระบบวางมาตรการการเยี่ยมญาติใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตใหม่ (new normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

นายกฤช กระแสร์ทิพย์  ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์กับมติชนออนไลน์ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพได้นำระบบการเยี่ยมญาติวิถีใหม่ มาใช้กับงานเยี่ยมญาติ ซึ่งญาติผู้ต้องขังทุกรายที่เข้าเยี่ยมนั้นจะต้องลงทะเบียน มาก่อนหน้าที่จะเดินทางมาขอเยี่ยมที่เรือนจำ ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะเปิดให้เยี่ยมวันละ 1 แดน เพื่อลดความหนาแน่นของกลุ่มคนที่จะเดินทางมายังเรือนจำ โดย 1 วัน มีผู้ต้องขังเยี่ยมได้ญาติ 216 คน ซึ่ง 1 ผู้ต้องขังจะมีญาติมาเยี่ยม จำนวน 2 คน แบ่งเป็นรอบรอบละ 15-20 นาที เรือนจำจะมีมาตรการคัดกรอง ตั้งแต่การต่อคิวเข้าเยี่ยม การวัดอุณหภูมิ การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากาก

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อช่วงเช้า  ไบรท์-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ ผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง ก็ได้เดินทาง มาเยี่ยมนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดังและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร่ส้ม 1 ใน ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร  โดยเป็นลงทะเบียนเยี่ยมผ่านระบบตามขั้นตอน

 

 

 

ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์ประชาสัมพันธ์ ให้ญาติผู้ต้องขังสามารถตรวจสอบข้อมูลการเปิดเยี่ยมญาติของเรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศได้ ตามรายชื่อดังต่อไป

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดแมชชิ่งตลาดแรงงาน ลดเสี่ยงตกงาน7ล้านคน นำร่อง29บริษัท  หอค้าไทยแนะรัฐทำ”ยุทธศาสตร์ใหม่”รับนิวนอร์มอล
บทความถัดไป‘อนุสรณ์’ เย้ย พปชร. เวรกรรมมาไว ปฏิรูปการเมืองไม่มีอยู่จริง หลัง 18 กก.บห.พปชร.ลาออก