เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม พ.ต.ท.ชาตรี เชื้ออภัย รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พลับพลาไชย2 รับแจ้งเหตุ เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ ในซอยกลันตัน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ รุดไปพร้อมรถดับเพลิง 5 คัน ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น เลขที่ 8 – 10 12 เป็นที่ตั้งของห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล เอ็กเช้ง ปลูกเป็นโกดังเก็บและจำหน่ายยาสมุนไพรจีน พบเพลิงลุกไหม้บนชั้นที่3 ของอาคารดังกล่าว ก่อนลุกลามไปทั้ง3คูหา เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำดับเพลิง โดยใช้เวลา 20 นาทีจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนตั้งแต่สี่แยกไมตรีจิต ถนนพระรามสี่ ไปจนถึงห้าแยกหมอมี พร้อมตัดกระแสไฟฟ้า และกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกนอกรัศมีเพื่อความปลอดภัย

จากการสอบสวนทราบว่า อาคารดังกล่าวมีนายเถลิง ลีลาตระกูล อายุ 70 ปี เป็นเจ้าของ ก่อนเกิดเหตุมีคนอยู่ในอาคาร 2 คน คือน้องชายของนายเถลิง และคนงาน ขณะนั้นน้องชายนั่งเล่นอยู่ชั้นแรก ส่วนคนงานขึ้นไปต้มยาสมุนไพรที่ชั้นสาม จากนั้นเกิดกลุ่มควันที่บริเวณชั้นสาม เมื่อขึ้นไปดูพบแสงเพลิงกำลังลุกลามอยู่ที่หม้อต้มยา จึงช่วยกันดับ แต่ไม่เป็นผล จึงประสานรถดับเพลิง
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากคนงานขึ้นไปต้มยาสมุนไพร แต่ไม่ได้คอยดูตลอดเวลา จนทำให้หม้อต้มยาระเบิด อย่างไรก็ตามต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน(พฐ.)เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

