ลำปางนำตัวผู้ต้องหาร่วมทำจม.บิดเบือนประชามติสอบเข้ม มุ่งเค้นให้สารภาพแฉตัวการ

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม  หลังจากนายพงษ์พันธ์ จีระวัง อายุ 33 ปี ชาว ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดลำปาง ที่ 116/2559 ว่าด้วยการกระทำความผิดฐานพยายามก่อความวุ่นวาย เพื่อให้การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และถูกจับกุมตัวได้ที่บ้านเช่าในบ้านท่าตุ้ม หมู่ 18 ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังถูกจับกุมตัวได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กลุ่มงานสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ก็ได้นำตัวกลับมายัง สภ.เมืองลำปาง เมื่อคืนที่ผ่านมา

ซึ่งเมื่อมาถึงทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง โดย พ.ต.อ.นิคม เครือนพรัตน์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองลำปาง และ พ.ต.อ.ยงยุทธ ดาวรี พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองลำปาง และ พ.ต.ท.สมควร เกตุเทศ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ก็ได้นำตัวเข้าห้องสอบสวน เพื่อทำการสอบปากคำทันที เพื่อจะได้นำผลการสอบปากคำไปประกอบในคดี เนื่องจากนายพงษ์พันธ์เป็นผู้ต้องหาในคดีที่ร่วมกันก่อเหตุหย่อนจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ตามตู้ไปรษณีย์ จำนวน 9 ตู้ ที่อยู่ในเขตตัวเมืองลำปาง จำนวน 4,306 ซอง แต่ทางที่ทำการไปรษณีย์ สาขาลำปาง ตรวจพบได้ก่อนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ก่อนที่จะถูกส่งไปถึงมือประชาชน

โดย พ.ต.อ.นิคม เครือนพรัตน์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองลำปาง กล่าวว่า หลังทำการสอบปากคำเข้มนานเกือบ 3 ชั่วโมง ผู้ต้องหาได้ให้การภาคเสธ โดยสารภาพว่าเป็นผู้พับเอกสารใส่ในซองจดหมายจริง แต่ไม่ใช่เป็นผู้นำมาหย่อนตามตู้ไปรษณีย์ใน จ.ลำปาง และไม่ได้เป็นผู้คิด หรือบงการก่อเหตุทั้งหมด สำหรับในเรื่องนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้บอกกับผู้ต้องหาไปว่าอยากให้ผู้ต้องหาพูดความจริง และให้การที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ว่า การกระทำทั้งหมดนั้นเป็นอย่างไร เพราะยังไงก็ถูกจับกุมตัวแล้ว ซึ่งในการสอบปากคำทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบคดีและนำไปขยายผลต่อ สำหรับคดีนี้ถึงแม้จะสามารถติดตามจับกุมตัวนายนายพงษ์พันธ์มาได้ แต่ก็ต้องมีการขยายผลเพิ่มเติม เพื่อหาผู้บงการ และลงมือก่อเหตุหย่อนจดหมายต่อไป

“หลักฐานที่มีการโยงไปถึงนายพงษ์พันธ์จนมีการออกหมายจับ และติดตามจับกุมตัวมาได้นั้น มาจากหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่มีการตรวจพบลายนิ้วมือแฝง โดยการตรวจจากศูนย์พิสูจน์หลักฐานลำปาง จึงทำให้ทราบว่าเป็นลายมือของใครในซองจดหมาย และก็ไปตรงกับลายนิ้วมือของผู้ต้องหา ทำให้มีการสืบสวนจับกุมตัวได้ในที่สุด นอกจากนี้ในซองจดหมายยังมีลายนิ้วมือแฝงของผู้ร่วมกระทำความผิดรายอื่นอีก ซึ่งก็ต้องมีการสืบสวน และตามจับกุมตัวมาดำเนินให้ได้โดยเร็ว สำหรับนายพงษ์พันธ์หลังจากทำการสอบสวนเสร็จ ขณะนี้ผู้ต้องหาอยู่ภายในห้องขังของ สภ.เมืองลำปาง เพื่อเตรียมส่งตัวไปยังศาลจังหวัดลำปาง ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2559 เพื่อขออำนาจศาลจังหวัดลำปางฝากขังที่เรือนจำกลางลำปาง และรอดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon