ยุบทิ้ง! 6 ชุดสืบสวนฯฉก.ดีเอสไอ ลือสนั่น บิ๊กตู่ ถาม ‘สมศักดิ์’ เคสไปร่วมจับบ่อนดัง

ยุบทิ้ง! 6 ชุดสืบสวนฯฉก.ดีเอสไอ ลือสนั่น บิ๊กตู่ ถาม ‘สมศักดิ์’ เคสไปร่วมจับบ่อนดัง

ยุบ  6 ชุดสืบสวนฯกองคดีการเงินฯ ลือสนั่น บิ๊กตู่ สายตรงถาม ‘สมศักดิ์’  หลังดีเอสไอจับมือปกครอง เข้าจับบ่อนใหญ่มาบตาพุด  เหตุงานซ้ำซ้อน ชี้ดีเอสไอจับบ่อนไม่ใช่ภารกิจหลัก  

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่กระทรวงยุติธรรม  นายสมศักดิ์  เทพสุทิน รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันจะมีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเรื่องคำสั่งที่ น.พ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ ลงนามเมื่อวันที่  16 เม.ย. 63 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนเพื่อทำการสืบสวน จำนวน 6 ชุด

อย่างไรก็ตามล่าสุดในวันนี้ น.พ.ไตรยฤทธิ์  ได้เซ็นยกเลิกคำสั่งแต่งตั้ง คณะพนักงานสืบสวนเพื่อทำการสืบสวนทั้งหมดแล้วโดยให้เหตุผลว่าเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว จึงเสนอยกเลิกการแต่งตั้งพนักงานสืบสวนทั้งหมด ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า คณะพนักงานสืบสวน 6 ชุดใช้เวลาทำงานเพียง 1 เดือนเท่านั้น

แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ระบุว่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา น.พ.ไตรยฤทธิ์  เตมหิวงศ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ได้ใช้อำนาจรักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวน ตามมาตรา 23/1 จำนวน 6 ชุดหลัง จากนายพรชัย ศรีสุภา ประธานชมรมนักกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน ได้ทำหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ขอให้ตรวจสอบการกระทำความผิดกับบริษัทจำกัด บริษัทมหาชน ห้าง ร้าน และกิจการขนาดใหญ่ที่ดำเนินกิจการเข้าลักษณะเป็นความผิดฐานฟอกเงิน

Advertisement

โดยคณะพนักงานสืบสวนมี น.พ.ไตรยฤทธิ์ เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวน และพ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผอ.กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน เป็นรองหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวน โดยชุดปฏิบัติการสืบสวนทั้งหมดขึ้นตรงกับผอ.กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน

รายงานข่าวระบุว่า หลังจากมีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนชุดดังกล่าวเกิดขึ้น ทำให้มีเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอเข้าไปร่วมดำเนินการจับกุมคดีที่ไม่ได้เข้าลักษณะคดีพิเศษร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบ่อยครั้งทั้งในเขตพื้นที่กทม.และต่างจังหวัดโดย ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 เม.ยที่ผ่านมา ดีเอสไอได้เข้าร่วมกับชุดปฎิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เข้าจับกุมบ่อนการพนันขนาดใหญ่ คือ บ่อน อาร์ เจ ในเขตพื้นที่ ต.มาบตาพุด  จ.ระยอง

“ภารกิจหลักๆของดีเอสไอตามพ.ร.บคดีพิเศษ คือ จะต้องเป็นคดีที่มีความสลับซับซ้อน เกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล การยึดทรัพย์เครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ค้ามนุษย์ หรือคดีผู้มีอิทธิพล ไม่ใช่การจับบ่อนการพนัน  ส่วนการแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนชุดจำนวน 6 ชุด นั้นตามปกติจะต้องมีหนังสือเวียนแจ้ง ให้รับทราบว่าจะมีชุดเจ้าหน้าที่ออกปฎิบัติการจับกุมตรวจค้น  ซึ่งดีเอสไอจะมีชุดปฎิบัติการพิเศษของส่วนกลางและภูมิภาคอยู่แล้ว แต่การเข้าจับบ่อนการพนันในวันดังกล่าว ไม่มีการการแจ้ง อาจเป็นไปได้ว่าชุดปฎิบัติการสืบสวนฯขึ้นตรงกับกองคดีการเงิน จึงไม่ได้มีการแจ้ง”แหล่งข่าวระบุ

รายงานข่าวระบุว่าหลังจากผลของปฎิบัติการเข้าจับกุมบ่อนการพนันดังกล่าว ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อสายตรงมายังนายสมศักดิ์ ถึงปฎิบัติการของดีเอสไอในครั้งนี้ จนเป็นที่มาของการเรียกรักษาราชการ แทนอธิบดีดีเอสไอให้เซ็นยกเลิกคำสั่ง

อย่างไรก็ตามมีกระแสข่าวว่า การแต่งตั้งชุดปฏิบัติการ ทั้ง 6 ชุดนั้น มีทีมงานหน้าห้องคนหนึ่ง ของรัฐมนตรียุติธรรม เป็นผู้สั่งการตรงไปยัง น.พ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ โดยให้เหตุผลเรื่องความคล่องตัวในการปฏิบัติการ  จากนั้นเริ่มเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานมาแล้วระยะหนึ่ง ในการความซ้ำซ้อนของสำนักคดีต่างของดีเอสไอ อีกทั้งช่วงหลังมีกระแสข่าว ไม่ค่อยดีมีการร้องเรียนในลักษณะอาจจะเข้าไปเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์ จึงนำไปสู่การร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรี

สำหรับคณะพนักงานสืบสวนทั้ง 6 ชุด ดังกล่าว ขึ้นตรงกับกองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการสืบสวนการกระทำผิดของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์,

ชุดปฏิบัติการสืบสวนการกระทำความผิดของโรงงานอุตสาหกรรมที่กระทำความผิดโดยต่อเติม ดัดแปลงโครงสร้างการกำจัดของเสียที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน,

ชุดปฏิบัติการสืบสวนการกระทำความผิดของโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานและส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค,ชุดปฏิบัติการสืบสวนการครอบครองที่ดิน การบุกรุกที่ดินสาธารณะ หรือการใช้เอกสารสิทธิที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย,

ชุดปฏิบัติการสืบสวนการดำเนินการของบ่อนการพนันขนาดใหญ่ และการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

และ ชุดปฏิบัติการสืบสวนการดำเนินการของบริษัท ห้าง ร้าน ที่ดำเนินการโดยกระทำความผิดในการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image