ตร.จัดจราจร 4-7 ก.ค.อำนวยสะดวกคนเดินทาง กำชับจุดแวะพักกันโควิด-ตรวจแอลกอฮอล์เข้ม!

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นประธานการประชุมคอนเฟอเรนซ์ไปยังตำรวจภูธรภาค 1-9 ตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงวันหยุดสำคัญทางพระพุทธศาสนา ระหว่างวันที่ 4-7 กรกฎาคม โดยมี พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.จร. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. เข้าร่วมประชุมด้วย

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า สำหรับนโยบายด้านการจราจรในช่วงวันหยุดวันสำคัญทางพุทธศาสนาของ ตร. มีจุดเน้น ดังนี้ 1.การอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร ในช่วงที่มีประชาชนออกเดินทางจำนวนมากได้จัดเตรียมความพร้อมด้านกำลังพล อุปกรณ์เครื่องมือ และระบบการสื่อสารเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ประชาชนสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ซึ่งตำรวจทางหลวงเป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบอำนวยความสะดวกการจราจรในถนนสายหลัก และมีตำรวจพื้นที่สนับสนุนการปฏิบัติ พร้อมด้วยภาคีเครือข่าย โดยมีอำนวยศูนย์ควบคุมสั่งการจราจรอยู่ที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง หมายเลขสายด่วน 1193 หรือดาวน์โหลด line application @highway1193 และในพื้นที่ กทม.สอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขสายด่วน 1197 ไว้สำหรับสอบถามเส้นทาง แจ้งอุบัติเหตุ รับข้อมูลประชาสัมพันธ์เส้นทาง

นอกจากนี้ มีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ได้ให้ตำรวจสายตรวจ ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครองและสาธารณสุข ออกตรวจสถานีขนส่ง ท่ารถโดยสารสาธารณะทุกประเภท แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่จัดกิจกรรมทางศาสนา ซึ่งจะมีประชาชนจำนวนมากไปร่วมกิจกรรม โดยต้องมีการจัดระเบียบและลดความแออัดของประชาชน ให้เป็นไปตามมาตรการ รวมไปถึงประชาสัมพันธ์ร้านอาหารที่อยู่ตามปั๊มน้ำมัน ซึ่งจะเป็นจุดแวะพักของประชาชนจำนวนมากระหว่างเดินทาง ให้รักษาความสะอาด มีเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังได้ออกข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร ว่าด้วยการกำหนดช่องหรือแนวทางเดินรถขึ้นและล่องในถนนบางสาย
ห้วงวันหยุดต่อเนื่อง พ.ศ.2563 (ขาขึ้น 9 จุด ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2563 และขาล่อง จำนวน 17 จุด ระหว่างวันที่ 6-8 กรกฎาคม 2563) ใช้เป็นช่องทางพิเศษ (Reversible Lane) เพื่อระบายรถช่วงที่หนาแน่นให้คล่องตัว โดยให้เปิดช่องทางพิเศษเพื่อเร่งระบายรถในช่วงหนาแน่น อีกทั้งช่วงนี้ยังเป็นหน้าฝน จึงกำชับให้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับเคลื่อนย้ายรถที่จอดเสีย หรือกีดขวางการจราจร รวมถึงเฝ้าระวังจุดเสี่ยงตามทางขึ้นเขา-ลงเขา, ถนนมิตรภาพ, ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว, และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 348 อรัญประเทศ-นางรอง

2.การอำนวยการจราจรและรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมทางศาสนาของวัดให้เกิดความเรียบร้อย พร้อมการให้คำแนะนำแนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคติดต่อ
โควิด-19

3.การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ตามกฎหมายจราจร 10 ข้อหาหลัก (10 รสขม) และ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 รวมถึงการขยายผลดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 โดยนำฐานข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุที่ผ่านมากำหนดจุดเสี่ยงเพื่อกำหนดมาตรการในการตั้งจุดตรวจ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ กวดขันการสวมหมวกนิรภัย และจัดชุดเคลื่อนที่เร็วแต่ละพื้นที่ให้มากที่สุดดำเนินการกวดขันวินัยจราจรบริเวณถนนสายรองที่เกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ ตร.ได้กำชับการกวดขันจับกุมการจำหน่ายแอลกอฮอล์ในเวลาห้าม และสถานที่ห้ามจำหน่าย กรณีเกิดอุบัติเหตุจราจร เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจะตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกฝ่าย และดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดกับผู้กระทำผิด กรณีเมาแล้วขับ หรือแข่งรถในทางจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ความตาย หากผู้ขับขี่ในขณะเมาสุรา อายุต่ำกว่า 18 ปี จะขยายผลดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายสุรา ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ และขยายผลดำเนินคดีกับบุคคลที่ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอม ให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือบุคคลที่จำหน่ายหรือให้สุราแก่เด็กตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมียนมา กำหนดวันเลือกตั้ง 8 พฤศจิกายนนี้
บทความถัดไปคาเยนน์ จีทีเอส ใหม่ เอสยูวีสปอร์ตทรงพลัง