จับหนุ่มกาฬสินธุ์ ร่วมแก๊งโรแมนส์สแกมแอฟริกันจ้างคนเปิดบัญชีธนาคาร-ซิมการ์ดมือถือ

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 แถลงจับกุมนายธงชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวจ.กาฬสินธุ์ สมาชิกแก๊งโรแมนส์สแกม โดยจับกุมได้ที่ถนนเพชรบุรี 17 แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทลายแก๊งโรแมนส์สแกมชาวแอฟริกัน สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพ ได้จำนวน 3 ราย  เป็นชายชาวไนจีเรีย 2 ราย และหญิงชาวไทยอีก 1 ราย

ต่อมากองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ทำการสืบสวนขยายผลติดตามจับกุมสมาชิกในแก๊งดังกล่าว เนื่องจากการจับกุมในครั้งนั้นสามารถจับกุมสมาชิกทีมกดเงินและสมาชิกทีมรับเงินฟอกเงินได้ และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินยังพบบัญชีธนาคารต่าง ๆ อีกจำนวน 14 บัญชี เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการสืบสวนขยายผลติดตามตัวสมาชิกทีมรับจ้างหาคนเปิดบัญชี จนสามารถสืบทราบและติดตามตัวเจ้าของบัญชีทั้ง 14 คน มาทำการสอบปากคำ จนทราบว่าได้รับการว่าจ้างจาก นายธงชัย ให้เป็นผู้เปิดบัญชี โดยเสนอเงินให้จำนวน 1,500 บาท ต่อการเปิดบัญชีธนาคาร 1 ครั้ง พร้อมบัตรเอทีเอ็ม ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ และสำเนาบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูล จึงพบว่า นายธงชัย เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงในการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้เดินทางไปยังจ.กาฬสินธุ์ บ้านเกิดของผู้ต้องหา จากการสอบถามคนในหมู่บ้านทราบว่านายธงชัย มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติซึ่งรู้จักกันในเรือนจำ และในแต่ละเดือนมักได้รับการติดต่อจากเพื่อนชาวต่างชาติให้เดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียงอยู่เป็นประจำ เมื่อสอบถามถึงพฤติกรรมของนายธงชัย หลังจากออกมาจากเรือนจำ ทราบว่าได้ทำการชักชวนคนในหมู่บ้านให้ช่วยเปิดบัญชีธนาคารพร้อมบัตรเอทีเอ็ม ซิมการ์ดโทรศัพท์ พร้อมขอสำเนาบัตรประจำตัวไปด้วย โดยนายธงชัย จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการดำเนินการให้ทั้งหมดและจะจ่ายเงินค่าจ้างในภายหลัง ซึ่งได้ชักชวนมาแล้วหลายคนและไม่ได้บอกถึงวัตถุประสงค์ว่าจะนำไปใช้เพื่ออะไร และนายธงชัย ก็มักจะไปเปิดบัญชีธนาคารอยู่บ่อยๆ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการประสานไปยังธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ เพื่อขอตรวจสอบข้อมูลของนายธงชัย

จากการตรวจสอบทราบว่านายธงชัย ได้เปิดบัญชีธนาคารมาหลายแห่ง และมีบางบัญชีได้ถูกอายัดไว้แล้ว เนื่องจากผู้เสียหายจากการถูกหลอกลวงได้ขออายัดไว้ได้ทันก่อนทีมม้ากดจะกดเงินออกไป ทำให้เงินของผู้เสียหายยังคงค้างอยู่ในบัญชี นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนยังได้ประสานไปยังธนาคารต่าง ๆ หากพบตัวนายธงชัย ให้ทำการติดต่อหรือแจ้งชุดสืบสวนทราบด้วย

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้สืบทราบว่านายธงชัย จะเข้าไปติดต่อเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินในธนาคารแห่งหนึ่ง จึงได้จัดกำลังแฝงตัวเฝ้ารอยังบริเวณธนาคารดังกล่าว จนกระทั่งพบนายธงชัย กำลังจะเข้าไปยังธนาคาร เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและขอตรวจสอบ นายธงชัยรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา จริง จึงได้ทำการจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 จะได้ทำการสืบสวนขยายผลสมาชิกแก๊งโรแมนส์สแกมดังกล่าวต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชวนร่วมกิจกรรมสุดพิเศษ ตลอดเดือนกรกฎาคม ณ “อินเตอร์คอนติเนนตัล เรสซิเดนเซสหัวหิน”
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เชื่อ หยุดยาวเงินสะพัดหลายหมื่นล้าน บอกช่วยทุกคนไม่ไหว ต้องปล่อยธุรกิจเดิน