‘มุก พิชานา’จี้ตร.ไซเบอร์ ตามมือมืดดอดใช้ภาพประกอบเว็บลามก ผงะ! โดนสวมชื่อ 14 บัญชี

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) น.ส.พิชานา อยู่สุข หรือมุก ดารานักแสดงสาวสังกัดช่องโมโน 29 พร้อมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.และ ร.ต.ท.พงศ์ปิติ ตรีปิยะ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีมีผู้ใช้ภาพตนเองไปประกอบในเว็บไซต์สื่อลามกต่างประเทศ หลังเคยเข้าแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่เว็บไซต์ดังกล่าวยังคงเผยแพร่สื่อลามกนี้อยู่

น.ส.พิชานา กล่าวว่า มาตามคดีที่มีคลิปในเว็บลามกที่ตัดต่อหน้าตนเข้าไปและระบุชื่อว่าเป็นตัวเอง ซึ่งทราบหลังจากมีคนทักมาบอกว่าคลิปนั้นใช่ตนหรือไม่ พอเข้าไปดูเห็นว่ายอดดูน้อย และตัดต่อไม่เนียน เลยปล่อยผ่านไป แต่หลังๆ ผู้คนเริ่มด่าทอตนแทบทุกวันจนรับไม่ได้ อีกทั้งคลิปนั้น จากยอดวิวหลักพันหมื่น กลายเป็นหลักแสนและล้านในเวลาไม่นาน จึงรู้สึกว่าตนต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องตัวเองเพราะกระทบกับหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว ทำให้ถูกยกเลิกงาน หรือมีคนทักตนในทางที่ไม่ดี จึงไปแจ้งความในท้องที่ จ.นนทบุรี ก่อนประสานให้มา ปอท.มั่นใจว่าตัวเองไม่น่าจะมีใครมาตั้งใจดิสเครดิต เพราะตนไม่มีเวลาจะไปหาเรื่องใครเลย

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบพบว่ามีผู้ปลอมบัญชีตั้งเฟซบุ๊กของ น.ส.พิชานา 14 บัญชี อินสตาแกรม 1 บัญชี และทวิตเตอร์ 3 บัญชี รวมถึงนำภาพตัดต่อไปใส่คลิปลามกในเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ทราบตัวผู้กระทำผิดแล้ว และจะออกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนในสัปดาห์หน้า ก่อนดำเนินคดีใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(4) ประกอบ ม.16 เรื่องตัดต่อภาพ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ที่ผ่านมามีคดีลักษณะนี้มาโดยตลอด และคนร้ายมักปิดบังตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง ทำให้ตำรวจต้องใช้เวลาสืบหาตัว แต่ก็สามารถพิสูจน์ผู้กระทำผิดและตามมาดำเนินคดีได้

นอกจากนี้ ตร.ปอท.จะต้องสอบปากคำผู้ที่ติดต่อขอซื้อประเวณีกับผู้เสียหายด้วยเนื่องจากเป็นการคุกคาม หากพบการกระทำผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกันนี้จะประสานกระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสวนา ’80 ปี นิธิ’ ชี้ ปัญญาชนอนุรักษนิยม ‘มนต์สะกดเสื่อม’ เผย ไม่ฝันถึงยุคพระศรีอารย์ ขอแค่กติกาเที่ยงธรรม ห่วงรธน.แก้ยากกลายเป็นระเบิดเวลา
บทความถัดไปสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย ค้านรัฐบาลเห็นชอบร่างประกาศห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านออนไลน์ ซ้ำเติมผู้ประกอบการต้องปิดตัว