‘ไทแคค’ เร่งล่าตัวคนโพสต์คลิป “น้องกิ่งไผ่” ประสานหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ

‘ไทแคค’ เร่งล่าตัวคนโพสต์คลิป “น้องกิ่งไผ่” ประสานหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงตามที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเหตุการณ์เด็กหญิงรายหนึ่งอายุไม่เกิน 15 ปี มีลักษณะพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายถูกกระทำอนาจาร หรือถูกกระทำผิดในทางอาญา จนเกิดเทรนด์ทวิตเตอร์ #saveน้องกิ่งไผ่ ว่า

ขอเรียนว่าจากกรณีประเด็นดังกล่าวนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้รับทราบถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต หรือไทแคค (TICAC) พร้อมคณะทำงานเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องดังกล่าวให้เกิดความกระจ่าง โดยหากพบผู้กระทำความผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ให้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด พร้อมประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าตรวจสอบให้ความช่วยเหลือเด็กผู้เสียหายตามสิทธิและขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ขอประณามผู้ที่กระทำความผิดในลักษณะแบบนี้ นอกการจะเป็นการกระทำผิดทางกฎหมายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา ผบ.ตร. ได้กำชับใช้คณะทำงานและทุกหน่วยงานในสังกัดขับเคลื่อนการดำเนินการอย่างจริงจัง กับผู้ที่กระทำผิดในลักษณะแบบนี้มาโดยตลอด

อีกทั้งขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนและทุกภาคส่วน ในการใช้ความระมัดระวังในประเด็นเรื่องการเปิดเผยหรือเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว และเอกลักษณ์ของเหยื่อที่เป็นเด็ก เช่น ชื่อ อายุ ที่อยู่ ภาพและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะเป็นการซ้ำเติมเหยื่อ ส่งผลกระทบในด้านต่าง ๆ สภาพจิตใจ ถูกสังคมและคนรอบตัวรื้อฟื้นหรือตอกย้ำเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในการปกป้องคุ้มครองสิทธิความเป็นส่วนตัวและเอกลักษณ์ของเหยื่อ โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยมั่นคงของเหยื่อ และให้เป็นไปตามหลักกฎหมายและมาตรฐานสากลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขอให้เลือกตั้งท้องถิ่นทุกรูปแบบในปีนี้ โดย โคทม อารียา
บทความถัดไปสลด พบศพ ด.ญ.ชาวรัสเซียวัย 1 ขวบ 7 เดือน ถูกฆ่าหมกห้องน้ำ เจ้าหน้าที่คาดแม่หลอนฆ่าลูกในไส้