แจ้งจับเจ้าอาวาสวัดดัง หลอกใช้ชื่อสมาคมมวย ลวงทำโครงการบริจาครองเท้านร.5จว.ใต้

แจ้งจับเจ้าอาวาสวัดดัง หลอกใช้ชื่อสมาคมมวย ลวงทำโครงการบริจาครองเท้านร.5จว.ใต้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายซายิดข่าน กุลามาหมัด นายกสมาคมกีฬามวยไทย-มวยสากล แทนคุณแผ่นดิน พร้อม น.ส.แก้วตา แสงสว่าง เลขาธิการสมาคมฯ แจ้งความกับ ร.ต.ท.ทัพพสาร ปานแสง รอง สว.สอบสวน กก.1 บก.ป.หลังถูกอดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งย่านหนองจอก อ้างชื่อสมาคมฯ ขอรับเงินบริจาคซื้อรองเท้านักเรียนกว่า 1 แสนคู่ให้นักเรียนในโรงเรียน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 300 แห่ง

นายซายิดข่าน กล่าวว่า สมาคมได้โครงการ”ก้าวให้ไกลไปให้ถึง” เพื่อนำรองเท้านักเรียนไปแจกจ่ายให้เด็กที่ขาดแคลนใน 5 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย ปัตตานี,ยะลา,นราธิวาส, สงขลา และสตูล โดยอาจารย์เพชร หรือนายรชฏ คงบุญ อดีตเจ้าอาวาสวัดประยงค์กิตติวนาราม ตั้งอยู่ย่านหนองจอก ทราบเรื่องเข้า จึงอ้างตัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตรองเท้า โดยจะบริจาครองเท้ารวมกว่า 1 แสนคู่ ก่อนเริ่มโครงการนี้มาด้วยกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 มีกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

น.ส.แก้วตา กล่าวต่อมา สมาคมได้ประสานกับโรงเรียนเพื่อขอรายชื่อและขนาดรองเท้าที่นักเรียนต้องการ เพื่อส่งมาให้โรงงานผลิต กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาสามารถบริจาครองเท้าให้ 3 โรงเรียน 600 คู่ แต่สมาคมเห็นความผิดปกติว่าอาจารย์เพชร นำเอกสารดังกล่าว ไปขอรับบริจาคเป็นเงินกับโรงเรียน เพื่ออ้างว่าจะนำเงินไปซื้อรองเท้าซึ่งผิดวัตถุประสงค์ พอสอบถามไปเจ้าตัวก็ไม่ยอมรับ ก่อนจะทราบภายหลังว่าอาจารย์เพชรไม่ได้เป็นเจ้าของโรงงานผลิตรองเท้า เพราะได้รับคำยืนยันจากเจ้าของโรงงาน ทั้งยังไม่พบการโอนเงินที่รับบริจาค หรือหนังสือขอความอนุเคราะห์ของโรงเรียนตามคำกล่าวอ้าง

Advertisement

น.ส.แก้วตา กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่สามารถตีมูลค่าเงินที่ถูกเรี่ยไรไปได้ เบื้องต้นทราบว่ามีผู้ที่บริจาคเงินให้กับอาจารย์เพชรในนามของสมาคมไม่ต่ำกว่า 30 ราย ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้สมาคมเสื่อมเสียชื่อเสียง และทำให้เด็กๆ ที่จะได้รับรองเท้านั้นต้องผิดหวังเพราะไม่ได้รับรองเท้าตามที่แจ้งไว้ จึงมาแจ้งความดำเนินคดีในวันนี้

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับแจ้งความดำเนินคดี พร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ ประกอบคำให้การของผู้เสียหายก่อนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image