“คอมมานโด”ซ้อมยุทธวิธีคุมฝูงชน-นครบาล8ซ้อมรับมือวินาศกรรมท่าเรือเจ้าพระยาปริ้นเซส

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รองผบช.ก. รรท.ผบก.ป. เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจเพื่อพัฒนาทักษะในการปฏิบัติหน้าที่ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยมีพล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รองผบช.ก. พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รองผบก.ป. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป.พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ พ.ต.ท.วชิรา ยาวไทยสงค์ รองผกก.และข้าราชการตำรวจ 170 นาย เข้าร่วม

คอมมานโด1

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต การชุมนุมประท้วงมีลักษณะเป็นเครือข่าย องค์กร พัฒนารูปแบบวิธีการโดยการใช้อาวุธ เด็ก สตรี ผู้สูงอายุ เข้ามาเป็นแนวร่วมมากขึ้น ขณะเดียวกันเป็นการเตรียมความพร้อมควบคุมสถานการณ์หากเกิดความไม่สงบหลังเหตุการณ์การลงประชามติ ดังนั้นการใช้กำลังควบคุมฝูงชนของเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักสากล และเป็นไปตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ด้วยเหตุนี้เองทางบก.ป. จึงได้จัดโครงการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมฝูงชน มีความรู้ ความเข้าใจและปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 รวมทั้งให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม ฝึกยุทธวิธีและเทคนิคในการควบคุมฝูงชนพื้นฐาน การฝึกจำลองสถานการณ์ โดยนำบทเรียนมาประยุกต์ใช้ และเป็นการศึกษาวิเคราะห์ ปัญหา อุปสรรค ข้อขัดข้องในการปฏิบัติการของกองร้อยควบคุมฝูงชน อย่างไรก็ตาม การอบรมในครั้งนี้ จัดการอบรมระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคม ทั้งในส่วนการอบรมในภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม 170 นาย เป็นกำลังพลจากกก.ปพ. หรือคอมมานโด บก.ป.
ซ้อมแผนเผชิญก่อการร้าย

คอมมานโด4

ขณะที่เวลา 15.00 น. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 พ.ต.อ.จิณวัตร ก้อนทองดี ผกก.สน.บุคคโล สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร สังกัด พล.ร.9 กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ.บช.น. เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สปภ.กทม. ทีมแพทย์กู้ชีพ และหน่วยกู้ภัย ซ้อมแผนเผชิญเหตุก่อวินาศกรรม ที่ท่าเรือเจ้าพระยาปริ้นเซส ซอยเจริญนคร 61 แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี โดยให้ความรู้แก่ประชาชน พนักงานที่ทำงานอยู่บริเวณท่าเรือ รวมทั้งนักท่องเที่ยวใช้สัญจรตลอดทั้งวัน ให้รู้จักการสังเกตวัตถุต้องสงสัย ช่องทางการแจ้งเหตุ ทำความรู้จักกับชนิดของวัตถุระเบิด การปฐมพยาบาล การช่วยเหลือตนเองและนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัยจากสถานการณ์เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังทั่วโลกมีการตื่นตัวกับมาตรการป้องกันภัยจากการก่อวินาศกรรมหรือก่อการร้าย

คอมมานโด5

รายงานข่าวแจ้งว่าการกำหนดท่าเรือเจ้าพระยาปริ้นเซส เป็นพื้นที่เป้าหมายซ้อมแผนเผชิญเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมในครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อช่วงกลางเดือน สิงหาคม2558 เกิดเหตุวินาศกรรมขึ้นที่บริเวณแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร เป็นพื้นที่ที่มีการรวมตัวของนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติโดยเฉพาะชาวจีน ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริสุทธิ์ จากแนวทางการสืบสวนสอบสวนทราบว่า คนร้ายที่ถูกจับกุมตัวในคดีนี้มีเป้าประสงค์ที่จะก่อวินาศกรรมบริเวณท่าเรือแห่งนี้เช่นเดียวกัน แต่กระทำไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่จึงต้องวางมาตรการป้องกันเพื่อลดความสูญเสีย สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวและเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นซ้ำสอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon