‘ฌอน’เบี้ยวนัด ส่งตัวแทนแจงคดีรับบริจาค ขอให้ปากคำสภ.ปากเกร็ดที่เดียว ปลัดแม่ริมเร่งทำสำนวน เล็งฟัน2 ข้อหา

“ฌอน” ไม่มาตามนัด ส่งตัวแทนแจงหนังสือคดีรับบริจาคแทน ขอให้ปากคำที่ สภ.ปากเกร็ด แห่งเดียว ปลัดแม่ริม เร่งทำสำนวนคดี เล็งแจ้งความ 2 ข้อหา ไม่ขออนุญาตเรี่ยไร-ใช้เงินไม่ตรงวัตถุประสงค์ เข้าข่าย ฉ้อโกง ส่วน “โตโน่” ยังไม่ติดต่อให้ปากคำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 กรกฎาคม ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม ในฐานะประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เผยความคืบหน้าคดีนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ที่เปิดบริจาคเพื่อช่วยเหลือจิตอาสาดับไฟป่าดอยสุเทพ ว่า วันนี้ เวลา 08.00 น. ตัวแทนนายฌอน ได้มายื่นหนังสือถึงตน เพื่อรับทราบขอกรณีขอตรวจการรับบริจาคดังกล่าว โดยระบุว่า ได้รับหนังสือให้มาชี้แจงแล้ว เบื้องต้นได้ไปชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ของอำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม หรือ 15 วันที่ผ่านมาแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวนที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
จึงไม่อาจมาให้ถ้อยคำใด ๆ ได้ ดังนั้นจึงให้ตัวแทนมายื่นหนังสือ เพื่อชี้แจงกับคณะทำงานศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม หลังมีหนังสือให้มาชี้แจงเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม หรือ 9 วันที่ผ่านมา

“นายฌอน ได้ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ถือว่าได้มาชี้แจงแล้ว แม้ว่าอยากให้มาชี้แจงด้วยตัวเองก็ตาม ซึ่งนายฌอน ยืนยันว่าไปให้ปากคำที่ สภ.ปากเกร็ด เท่านั้น ถือเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา ดังนั้น ต้องรอบันทึกปากคำของ สภ.ปากเกร็ด เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีที่เชียงใหม่ ก่อนสรุปสำนวนคดี เพื่อแจ้งความดำเนินคดี 2 ข้อหา คือไม่ได้ขออนุญาตเปิดรับบริจาค หรือเรี่ยไร และการใช้เงินดังกล่าว ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ซึ่งไม่มีบุคคลหรือหน่่วยงานใดได้รับความช่วยเหลือดังกล่าว ที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายฉ้อโกงด้วย” นายบุญญฤทธิ์ กล่าว

นายบุญญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า หล้งนายฌอน ได้ทำหนังสือชี้แจงแล้ว จะทำหนังสือถึงสรรพากร ให้ตรวจสอบบัญชีนายฌอน เปิดรับบริจาคดังกล่าว รวมกว่า 1.3 ล้านบาท แต่นำไปใช้ส่วนตัว โอนเข้าบัญชีตนเองและโอนให้บริษัทแห่งหนึ่ง รวมกว่า 1.2 ล้านบาท เนื่องจากมีผู้ร้องเรียน และอำเภอแม่ริม เป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายจากเรื่องดังกล่าวมากที่สุด ดังนั้นต้องรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าวที่เชียงใหม่ต่อไป

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีส่งหนังสือถึงโตโน่ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ นักร้องและนักแสดงชื่อดัง ให้มาชี้แจงเรื่องดังกล่าวด้วย มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อจากโตโน่อย่างใด แต่เรื่องดังกล่าวมีผู้เสียหายไปแจ้งความแล้ว เชื่อว่าโตโน่อาจให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ปากคำประกอบสำนวนคดีว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร เป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วย

ระหว่างที่นายบุญญฤทธิ์ แถลงข่าวกับสื่อมวลชนนั้น ได้มีโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่ง (ไม่ทราบชื่อ) อ้างว่าโทรมาจากอุบลราชธานีถึงนายบุญญฤทธิ์ เพื่อให้ข้อมูลการรับบริจาคนายฌอนว่ามีถึง 3 บัญชีไม่ใช่บัญชีเดียวตามที่นายฌอน กล่าวอ้าง เนื่องจากพบพิรุธการเปิดรับบริจาคดังกล่าว หลังนายฌอน ได้ชี้แจง มีผู้บริจาคเพียง 1.3 ล้านบาท แต่ยอดบริจาค 3 วันแรก มีเงินเข้ากว่า 1 ล้านบาทแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ว่ามียอดบริจาคเพียงเท่านี้ เชือว่าเป็นการตกแต่งบัญชี เพื่อหลีกเลี่ยงตรวจสอบหรือไม่ เพราะนายฌอน ได้ชี้แจงหลังมีข่าวมากว่า 10วันแล้ว ซึ่งนายบุญญฤทธิ์ ได้รับเรื่องไว้ เพื่อตรวจสอบต่อไป

นอกจากนี้ ได้มีนายธรรม รักษ์ธรรมธัญ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม ซึ่งเป็นจิตอาสาดับไฟป่า และคณะทำงานศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่ริม ได้มาให้ปากคำและข้อมูล กรณี ไม่ได้รับความช่วยเหลือการเปิดรับบริจาคของนายฌอน เพิ่มเติม เพื่อประกอบสำนวนคดีให้มีน้ำหนัก และละเอียดรอบครอบ ด้วย

ด้านนายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวกรณีนายฌอน ได้ทำหนังสือชี้แจงศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่ริม ว่าได้มาชี้แจงเงินบริจาคกับเจ้าหน้าที่ อ.เมืองเชียงใหม่แล้ว นั้น ไม่เป็นความจริง นายฌอน ไม่เคยมาชี้แจงกับเจ้าหน้าที่อย่างใด เชื่อว่าเป็นการกล่าวอ้างแบบลอย ๆ เท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image